Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ món ăn vặt “đặc sản” mực rim me

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Mực ngào tương ớt, mực rim me… không chỉ là món ăn chơi thú vị mà còn dùng làm mồi nhắm cho cánh đàn ông lai rai rượu bia.

(ĐSPL) - Mực ngào tương ớt, mực rim me… không chỉ là món ăn chơi thú vị mà còn dùng làm mồi nhắm cho cánh đàn ông lai rai rượu bia. Tuy nhiên dường như món ăn đặc sản được lòng nhiều người này lại không đảm bảo vệ sinh và an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi đằng sau đó nhiều cơ sở ham lợi nhuận đã mua những con mực mốc, dùng dầu chao đi chao lại nhiều lần… khiến nhiều người đau bụng, lắc đầu ngao ngán trước món ăn vặt “đặc sản” này.

Đau bụng bởi mực rim me, ngào ớt…

Món mực rim me, ngào ớt… từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng đại diện cho cả một vùng biển Nha Trang, Bình Định. Nhưng phải đến hơn 1 năm trở lại đây, người dân miền Bắc, nhất là cánh chị em phụ nữ thích ăn vặt hay các quý ông ham mê nhậu nhẹt mới “biết” và “chuộng” món đặc sản “miền trong” này. Sôi nổi nhất vẫn là được rao bán trên mạng xã hội. Món ăn vặt ngon lành được ngào qua ớt tỏi hoặc rim với me, những con mực nhỏ kèm râu được rưới bằng thứ nước sốt màu cánh dán đặc sánh đầy “quyến rũ” đóng hộp và đem bán. Giá chào bán dao động với mỗi hộp 250g là 40 -50.000 đồng. Hộp 500g có giá từ 110 -130.000 ngàn đồng.

Điều đáng nói là, theo phản ánh của một số bạn trẻ món ăn vặt này có ngon thật nhưng nhiều người sau khi ăn cảm thấy đau bụng, chóng mặt và bị “tào tháo đuổi” trong nhiều giờ liền. Bạn Quỳnh Châu (sinh viên đại học Ngân hàng Hà Nội) cho biết: “Trước giờ mình là fan trung thành của món mực rim me này. Ngày trước vô tình được một người bạn miền trong đó biếu ăn thấy ngon quá. Sau cũng tìm hết mọi nơi, ai bán đều mua ăn thử. Nhưng cũng thành thử ra mua phải hàng kém chất lượng, kém vệ sinh hay sao đó mà ăn xong lần nào cũng bị đau bụng”.

Những loại mực rim me không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng có thể sử dụng nguyên liệu mốc, giá rẻ dễ gây ung thư.

Vẫn chưa hết hoảng hồn sau 3 ngày phải nhập viện truyền nước do tiêu chảy, bạn Lan Anh (Nghĩa Đô) chia sẻ: “Mình mới ra viện thôi, trước đó có ăn liền cả 2 hộp mực ngào ớt tỏi nên được phen xanh mắt mèo. Thực ra mình biết món ăn này không đảm bảo vệ sinh rồi vì lần nào mình ăn xong cũng đau bụng đi ngoài, nhưng vì thèm, ăn cứ như nghiện ấy nên cứ hết đau bụng mình lại mua ăn…”.

Theo quan sát của PV, mỗi hộp mực rim, mực ngào tuy trông rất ngon lành bắt mắt nhưng đều nhập nhèm trong khâu bảo quản, sản xuất. Mỗi cơ sở sản xuất tự đóng gói bao bì khác nhau nhưng đều có chung một đặc điểm đó là… bỏ ngỏ hạn sử dụng. Theo bật mí của một bạn quê ở Nha Trang chuyên bán loại mực rim đặc sản này thì các cơ sở sản xuất thường bỏ trống hạn sử dụng để khách buôn tự điền vào, khi nào bán được mới điền hạn sử dụng từ ngày hôm đó đến 15 ngày hôm sau.

Sự thật đằng sau món mực ngào đặc sản

Thực chất, nhiều người tiêu dùng bị đau bụng, ngộ độc là vì để giảm thiểu chi phí, kiếm lời, nhiều cơ sở kinh doanh đã thu gom mực giá rẻ, mực khô mốc kém chất lượng dùng hóa chất để tẩm ướp thành món mực rim. Người sử dụng sẽ rất khó để có thể nhận biết được độ tươi, ngon của mực. Các gia vị chế biến món mực rim me như me, các loại gia vị, chất tạo màu, tạo mùi sẽ có tác dụng lấn át mùi mốc, độ kém chất lượng.

Để chế biến thành món mực rim, mực ngào thơm ngon, người ta chuộng loại mực mini giá rẻ. Nếu như 1kg mực khô thông thường giá lên đến 500.000 - 600.000 đồng. Nhưng 1kg mực khô chế biến từ mực mini, người mua chỉ cần bỏ ra từ 40.000 - 50.000 đồng. Mà loại mực khô này rất được ưa chuộng bởi vì số lượng con mực nhiều, một cân người mua được tới 60 con. Hiện tượng gian lận trên của nhiều người buôn bán mặt hàng này, đó là trộn lẫn loại kém chất lượng vào số mực khô thông thường để hưởng lãi cao.

Mực khô mốc, giá rẻ trở thành nguyên liệu chế biến "đặc sản" mực rim me

Chưa hết, để che mắt người tiêu dùng, người bán còn tận dụng mực khô, mực giá rẻ để chế biến mực rim. Một chủ của hàng đồ khô giấu tên cho biết: “Mực khô thường là mặt hàng bán khá chạy, tuy nhiên, có những thời điểm chúng tôi bị tồn hàng rất nhiều, mực đã phơi khô nhưng gặp thời tiết ẩm rất dễ bị ẩm mốc, trước đây, những loại mực đã bị mốc thường sẽ rất khó bán vì người mua hàng hiện nay rất tinh.

Tuy nhiên, dạo gần đây, những loại mực hơi có dấu hiệu bị ẩm mốc chũng tôi vẫn có thẻ bán được với giá rẻ, thà bán được với gái rẻ còn hơn không. Có một số người chuyên đến chỉ để mau những loại mực khô đã bị mốc, mẫu mã xấu.

Tôi có hỏi vì sao mua loại này thì có người mua hàng nói rằng họ mua về làm mực rim me, vì vậy, chất lượng mực cũng không thực sự được đảm bảo”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết số mực giá rẻ nếu qua chế biến, tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, sấy khô… thì người tiêu dùng khó nhận biết nhất là mực rim me đang rất "hot" trên mạng hiện nay. Người sử dụng sẽ rất khó để có thể nhận biết được độ tươi, ngon của mực. Các gia vị chế biến món mực rim me như me, các loại gia vị, chất tạo màu, tạo mùi sẽ có tác dụng lấn át mùi mốc, độ kém chất lượng của mực.

Tuy nhiên, trước những loại mực rim me không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng có thể sử dụng nguyên liệu mốc, giá rẻ dễ gây hại cho sức khỏe. Chị Tâm, một người từng có thời gian dài sản xuất mực ngào giờ đã giải nghệ, cho biết: “Trong chế biến mực ngào có sử dụng 2 loại hóa chất, 1 loại dạng bột có chức năng tẩy, 1 loại dạng nước có chức năng giữ mực không hư và tạo vị ngọt.

Cả 2 loại hóa chất trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: "Nếu ăn những loại thực phẩm đã bị mốc sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nấm mốc là loại vi nấm với rất nhiều chủng loại. Có loại mốc gây dị ứng, cũng có loại gây ngộ độc, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Có một số nấm mốc còn là tác nhân gây ung thư vì nấm mốc sinh ra chất aflatoxin cực độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này là một trong những thủ phạm gây ung thư gan.

Do vậy, người tiêu dùng cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng những loại sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thành phần, nguyên liệu rõ ràng để tránh được những nguy cơ gây bệnh cho bản thân".

HOÀNG ANH

Xem thêm video:

[mecloud]vHPajZamp1[/mecloud]

Đau bụng bởi mực rim me,ngào ớt…Món mực rim me, ngào ớt… từ lâuđã trở thành đặc sản nổi tiếng đạidiện cho cả một vùng biển NhaTrang, Bình Định. Nhưng phải đếnhơn 1 năm trở lại đây, người dânmiền Bắc, nhất là cánh chị em phụnữ thích ăn vặt hay các quý ôngham mê nhậu nhẹt mới “biết” và“chuộng” món đặc sản “miền trong”này.Sôi nổi nhất vẫn là được rao bántrên mạng xã hội. Món ăn vặt ngonlành được ngào qua ớt tỏi hoặc rimvới me, những con mực nhỏ kèmrâu được rưới bằng thứ nước sốtmàu cánh dán đặc sánh đầy “quyếnrũ” đóng hộp và đem bán.Giá chào bán dao động với mỗihộp 250g là 40 -50.000 đồng. Hộp500g có giá từ 110 -130.000 ngànđồng.Điều đáng nói là, theo phản ánhcủa một số bạn trẻ món ăn vặt nàycó ngon thật nhưng nhiều người saukhi ăn cảm thấy đau bụng, chóngmặt và bị “tào tháo đuổi” trongnhiều giờ liền.Bạn Quỳnh Châu (sinh viên đạihọc Ngân hàng Hà Nội) cho biết:“Trước giờ mình là fan trung thànhcủa món mực rim me này. Ngàytrước vô tình được một người bạnmiền trong đó biếu ăn thấy ngonquá. Sau cũng tìm hết mọi nơi, aibán đều mua ăn thử. Nhưng cũngthành thử ra mua phải hàng kémchất lượng, kém vệ sinh hay sao đómà ăn xong lần nào cũng bị đaubụng”.Vẫn chưa hết hoảng hồn sau 3ngày phải nhập viện truyền nước dotiêu chảy, bạn Lan Anh (Nghĩa Đô)chia sẻ: “Mình mới ra viện thôi,trước đó có ăn liền cả 2 hộp mựcngào ớt tỏi nên được phen xanh mắtmèo. Thực ra mình biết món ăn nàykhông đảm bảo vệ sinh rồi vì lầnnào mình ăn xong cũng đau bụng đingoài, nhưng vì thèm, ăn cứ nhưnghiện ấy nên cứ hết đau bụngmình lại mua ăn…”.Theo quan sát của PV, mỗi hộpmực rim, mực ngào tuy trông rấtngon lành bắt mắt nhưng đều nhậpnhèm trong khâu bảo quản, sảnxuất. Mỗi cơ sở sản xuất tự đóng góibao bì khác nhau nhưng đều cóchung một đặc điểm đó là… bỏ ngỏhạn sử dụng.Theo bật mí của một bạn quê ởNha Trang chuyên bán loại mực rimđặc sản này thì các cơ sở sản xuấtthường bỏ trống hạn sử dụng đểkhách buôn tự điền vào, khi nàobán được mới điền hạn sử dụng từngày hôm đó đến 15 ngày hôm sau.Sự thật đằng sau món mực ngàođặc sảnThực chất, nhiều người tiêu dùngbị đau bụng, ngộ độc là vì để giảmthiểu chi phí, kiếm lời, nhiều cơ sởkinh doanh đã thu gom mực giá rẻ,mực khô mốc kém chất lượng dùnghóa chất để tẩm ướp thành mónmực rim. Người sử dụng sẽ rất khóđể có thể nhận biết được độ tươi,ngon của mực. Các gia vị chế biếnmón mực rim me như me, các loạigia vị, chất tạo màu, tạo mùi sẽ cótác dụng lấn át mùi mốc, độ kémchất lượng.Để chế biến thành món mực rim,mực ngào thơm ngon, người tachuộng loại mực mini giá rẻ.Nếu như 1kg mực khô thôngthường giá lên đến 500.000 -600.000 đồng. Nhưng 1kg mực khôchế biến từ mực mini, người mua chỉcần bỏ ra từ 40.000 - 50.000 đồng.Mà loại mực khô này rất được ưachuộng bởi vì số lượng con mựcnhiều, một cân người mua được tới60 con.Hiện tượng gian lận trên củanhiều người buôn bán mặt hàngnày, đó là trộn lẫn loại kém chấtlượng vào số mực khô thông thườngđể hưởng lãi cao. Chưa hết, để chemắt người tiêu dùng, người bán còntận dụng mực khô, mực giá rẻ đểchế biến mực rim.Một chủ của hàng đồ khô giấu têncho biết: “Mực khô thường là mặthàng bán khá chạy, tuy nhiên, cónhững thời điểm chúng tôi bị tồnhàng rất nhiều, mực đã phơi khônhưng gặp thời tiết ẩm rất dễ bị ẩmmốc, trước đây, những loại mực đãbị mốc thường sẽ rất khó bán vìngười mua hàng hiện nay rất tinh.Tuy nhiên, dạo gần đây, những loạimực hơi có dấu hiệu bị ẩm mốcchũng tôi vẫn có thẻ bán được vớigiá rẻ, thà bán được với gái rẻ cònhơn không. Có một số ngườichuyên đến chỉ để mau những loạimực khô đã bị mốc, mẫu mã xấu.Tôi có hỏi vì sao mua loại này thì cóngười mua hàng nói rằng họ muavề làm mực rim me, vì vậy, chấtlượng mực cũng không thực sựđược đảm bảo”.Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầuhết số mực giá rẻ nếu qua chế biến,tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, sấy khô…thì người tiêu dùng khó nhận biếtnhất là mực rim me đang rất "hot"trên mạng hiện nay.Người sử dụng sẽ rất khó để cóthể nhận biết được độ tươi, ngoncủa mực. Các gia vị chế biến mónmực rim me như me, các loại gia vị,chất tạo màu, tạo mùi sẽ có tácdụng lấn át mùi mốc, độ kém chấtlượng của mực. Tuy nhiên, trướcnhững loại mực rim me không cónhãn mác, nguồn gốc rõ ràng cóthể sử dụng nguyên liệu mốc, giá rẻdễ gây hại cho sức khỏe.Chị Tâm, một người từng có thờigian dài sản xuất mực ngào giờ đãgiải nghệ, cho biết: “Trong chế biếnmực ngào có sử dụng 2 loại hóachất, 1 loại dạng bột có chức năngtẩy, 1 loại dạng nước có chức nănggiữ mực không hư và tạo vị ngọt. Cả2 loại hóa chất trên đều có xuất xứtừ Trung Quốc.Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn, Bệnhviện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết:"Nếu ăn những loại thực phẩm đã bịmốc sẽ gây ra những ảnh hưởngxấu tới sức khỏe. Nấm mốc là loại vinấm với rất nhiều chủng loại. Cóloại mốc gây dị ứng, cũng có loạigây ngộ độc, ảnh hưởng hệ tiêuhóa. Có một số nấm mốc còn là tácnhân gây ung thư vì nấm mốc sinhra chất aflatoxin cực độc làm ảnhhưởng đến sức khỏe con người vàchất này là một trong những thủphạm gây ung thư gan. Do vậy,người tiêu dùng cũng nên cân nhắctrước khi sử dụng những loại sảnphẩm chế biến sẵn, đặc biệt lànhững sản phẩm không có nhãnmác, nguồn gốc xuất xứ, thànhphần, nguyên liệu rõ ràng để tránhđược những nguy cơ gây bệnh chobản thân".

Tin nổi bật