Món cơm gà Hội An ngon miệng hoàn toàn nằm trong tầm tay khi bạn có những bí quyết nấu món ăn này một cách ngon hoàn hảo!
Nguyên liệu
500g gà ta
1 ống gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp.
1 củ hành tây
Nghệ, tỏi, rau răm, hoa chuối, chanh.
1 muỗng mỡ gà
3 muỗng cà phê bột canh
1 muỗng cà phê tiêu bột
½ muỗng cà phê bột ngọt
Cách nấu
– Để nấu cơm gà Hội An thịt gà rửa sạch, xát muối, rượu và gừng lên da gà rồi xả lại bằng nước sạch cho hết hẳn mùi hôi, để ráo nước.
– Cho gà vào nồi luộc cùng với lát nghệ tươi, 4 tép tỏi đập dập, 1 củ hành tím khô.( nếu bạn không có nghệ tươi thì sử dụng bột nghệ thay thế, tuy nhiên dùng nghệ tươi sẽ nổi được mùi thơm của thịt gà và da gà sẽ có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn).
Gạo vo sạch ngâm nước trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sử dụng nước luộc gà nấu cơm, lượng nước dùng để nấu cơm sao cho ngập gạo là đủ, thêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng mỡ gà vào.(Bạn không nên cho quá nhiều nước vì cơm sẽ dễ bị dính ướt làm mất đi độ tơi của món cơm gà Hội An).
Hành tây thái mỏng ngâm ngay vào tô nước đá pha thêm chút giấm để hành được giòn, trắng và không bị hăng.
– Rau răm nhặt lá rửa sạch. Hoa chuối thái lát mỏng ngâm ngay vào nước muối để hoa được trắng.
Gà sau khi luộc chín tách xương cắt hoặc xé thành miếng vừa ăn.
Cho gà vào tô, trộn đều cùng 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu bột, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 quả ớt thái lát, nước cốt của một quả chanh.
Cho hành tây và rau răm vào cùng thịt gà, đảo đều.
Chờ cơm chín, xới cơm vào chén dùng muỗng đè nhẹ cho cơm hơi nén lại thành khối sau đó úp lên đĩa, cho thịt gà trộn vào cạnh cơm, dọn kèm với hoa chuối. Món cơm gà Hội An ăn cùng nước tương, tương ớt hoặc nước mắm pha gừng tỏi ớt cũng đều rất ngon.
Với cách nấu cơm gà Hội An trên, bạn đã có cho gia đình mình một bữa ăn cuối tuần ngon miệng.
Kiều Trang (T/h)