Nguyên liệu:
- Sườn non 300 gr
- Gạo 300 gr
- Hành tím 3 củ
- Muối 2,5 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sườn non sau khi mua về bạn rửa sạch máu. Nấu sôi 500ml nước, cho sườn non vào trụng, để khoảng 2 phút khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Đem sườn đi rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi cho lại vào một chiếc nồi sạch.
- Gạo tẻ vo sạch sau đó đổ vào 300ml nước, ngâm từ 4 tiếng đến qua đêm cho gạo nở. Cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay và ấn xay ở mức nhỏ cho đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti.
- Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng rồi mang đi phi vàng thơm để làm hành phi. Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
- Cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1,5 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối và hầm 45 phút đến 1 tiếng với lửa vừa cho sườn ra nước ngọt.
- Sau đó gắp sườn ra, xé thịt thành những sợi nhỏ, bỏ xương. Để có phần nước dùng không lẫn xương vụn, nước trong thì bạn cho nước dùng đã nấu qua rây lọc rồi cho trở lại vào nồi.
- Cho hết phần gạo đã xay vào nồi nước dùng, nấu lửa vừa đến khi cháo sôi khoảng 5 - 7 phút thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 15 phút cho cháo mềm. Để tránh cháo bị dính vào đấy nồi, trong lúc nấu cháo nhớ khuấy thường xuyên nhé.
- Khi cháo đã mềm thêm thịt sườn đã xé vào nồi cháo, nêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Cân chỉnh lại lượng gia vị cho vừa khẩu vị, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)