Nguyên liệu:
- Sườn bò 1 kg
- Khoai môn 1 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Sả 4 nhánh
- Sa tế tôm 2 muỗng canh(1/2 hũ)
- Tương xay 4 muỗng(tương đen)
- Gừng 1/2 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/đường)
Cách làm:
- Khoai môn bạn rửa sạch đất bùn bám bên ngoài và đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Hành lá cắt khúc khoảng 2 lóng tay, sả đập dập và cắt khúc khoảng 3 lóng. Gừng cắt lát và đập dập.
- Sườn bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ máu đọng lại và các chất bẩn rồi rửa lần nữa với nước lạnh.
- Bắc nồi lên bếp và đun sôi, cho 1/2 phần hành lá cắt khúc và 1/3 gừng đập dập vào rồi cho sườn bò vào trụng sơ 5 phút và vớt ra để ráo.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm.
- Khi tỏi thơm bạn cho sườn bò vào cùng 1/2 lượng gừng còn lại, rồi trộn đều.
- Cho vào nồi 2 muỗng canh sa tế tôm, 4 muỗng canh tương xay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và phần sả đập dập cắt khúc vào, trộn đều và xào cho sườn săn lại và thấm gia vị.
- Cho vào chảo 2 lít nước rồi đậy nắp và hầm từ 1.5 - 2 tiếng.
- Sau khi hầm sườn bò mềm thì cho khoai môn vào nấu thêm 10 phút và có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.
Sườn bò mềm thơm thấm đượm gia vị thơm ngon kết hợp với khoai môn chín mềm, bùi bùi, ngọt ngọt thơm phức tạo nên món ăn tuyệt vời. Món có thể ăn cùng cơm, dùng với bún hoặc bánh mì đều ngon.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)