Gạo nếp: 500g
Đỗ xanh không vỏ: 200g
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hành khô: 1 củ
(Tùy chọn) Nước cốt dừa: 100ml
Xôi đỗ xanh không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho sự đỗ đạt.
Ngâm gạo và đỗ: Vo sạch gạo nếp và đỗ xanh, ngâm riêng trong nước khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
Hấp đỗ: Cho đỗ xanh đã ngâm vào xửng hấp, hấp chín khoảng 20 phút. Sau đó, tán nhuyễn đỗ.
Trộn gạo và đỗ: Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo nước. Trộn đều gạo nếp với đỗ xanh đã tán nhuyễn và muối.
Hấp xôi: Cho hỗn hợp gạo và đỗ vào xửng hấp, hấp cách thủy khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều để xôi chín đều.
Hoàn thành: Phi thơm hành khô với dầu ăn. Khi xôi chín, cho hành phi và dầu ăn vào xôi, trộn đều. Nếu thích, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào xôi, trộn đều và hấp thêm 5 phút.
Để xôi đỗ thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút lá dứa vào nồi hấp.
Nếu không có xửng hấp, bạn có thể nấu xôi đỗ bằng nồi cơm điện.
Để xôi đỗ không bị khô, bạn có thể thêm một chút nước vào nồi hấp trong quá trình hấp.