Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách làm xôi đỗ dẻo thơm phục vụ cho các sĩ tử

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Xôi đỗ là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là dịp thi cử. Món xôi này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo nếp: 500g

Đỗ xanh không vỏ: 200g

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Hành khô: 1 củ

(Tùy chọn) Nước cốt dừa: 100ml

Xôi đỗ xanh không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho sự đỗ đạt.

Các bước thực hiện:

Ngâm gạo và đỗ: Vo sạch gạo nếp và đỗ xanh, ngâm riêng trong nước khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Hấp đỗ: Cho đỗ xanh đã ngâm vào xửng hấp, hấp chín khoảng 20 phút. Sau đó, tán nhuyễn đỗ.

Trộn gạo và đỗ: Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo nước. Trộn đều gạo nếp với đỗ xanh đã tán nhuyễn và muối.

Hấp xôi: Cho hỗn hợp gạo và đỗ vào xửng hấp, hấp cách thủy khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều để xôi chín đều.

Hoàn thành: Phi thơm hành khô với dầu ăn. Khi xôi chín, cho hành phi và dầu ăn vào xôi, trộn đều. Nếu thích, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào xôi, trộn đều và hấp thêm 5 phút.

Mẹo nhỏ:

Để xôi đỗ thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút lá dứa vào nồi hấp.

Nếu không có xửng hấp, bạn có thể nấu xôi đỗ bằng nồi cơm điện.

Để xôi đỗ không bị khô, bạn có thể thêm một chút nước vào nồi hấp trong quá trình hấp.

Tin nổi bật