Nguyên liệu:
- Thịt lợn: 700g
- Trứng cút: 14 quả
- Nước dừa: 400ml
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm…
Cách làm:
- Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, sau đó thai vuông quân cờ và để vào bát.
- Hành và tỏi lột vỏ rửa sạch, ớt bỏ xuống rửa sạch. Cho hành, tỏi và ớt vào cối giã nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, rán sơ cho vàng rồi gắp ra đĩa.
- Ướp thịt với toàn bộ phần hành, tỏi, ớt vừa băm nhỏ cùng 5 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt trong khoảng 5-6 tiếng.
- Khi thịt đã ngấm gia vị, bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho thịt vào xào khoảng 3 phút cho thịt săn lại.
- Đổ vào nồi 200ml nước dừa, đun với lửa nhỏ tới khi cạn nước, thịt chuyển màu cánh gián thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho 200ml nước dừa còn lại và trứng cút rán vào nấu thêm khoảng 15 phút.
- Thấy nước kho hơi cạn, thịt và trứng đã mềm thì tắt bếp, múc ra bát thưởng thức khi món ăn còn ấm nóng.
Món thịt kho tàu nước dừa đạt yêu cầu là phần thịt mềm nhưng không bị nát, phần mỡ béo ngậy, có độ giòn, khi ăn không bị ngán, thấm đượm vị mặn ngọt cùng hương thơm của nước dừa.
Lưu ý, bạn nên chọn hịt ba chỉ loại ngon hoặc thịt chân giò, miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, ngon hơn. Bên cạnh đó, có thể thay thế trứng cút bằng trứng vịt hoặc trứng gà. Để nước thịt trong và đẹp, bạn không nên đậy nắp trong khi kho thịt.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)