Nguyên liệu:
- 200g tôm tươi
- 200g mực tươi
- 30g bột mì
- Bột chiên xù
- 1 gói bánh tráng bò bía đậu xanh
- 1 quả trứng gà
- Hành lá, nấm mèo, hành tím, cà rốt, tỏi
- Sốt mayonnaise
- Gia vị: hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Nấm mèo ngâm trong nước lạnh khoảng 15 - 20 cho nở ra. Tôm mua về rửa sạch, lột bỏ vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen trên lưng của tôm ra, chỉ sử dụng thịt tôm. Sau đó thái tôm thành những miếng nhỏ. Mực rửa sạch, thái thành các sợi mỏng dài rồi thái nhỏ hạt lựu.
- Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, dùng dao bào cà rốt thành sợi rồi thái nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Hành tím, tỏi, nấm mèo cũng thái nhuyễn ra.
- Cho cà rốt, hành lá, hành tím, nấm mèo vừa thái nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào tô để tôm, mực, trộn đều tay trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm vào các nguyên liệu.
- Đặt chảo lên bếp, đổ vào chảo một ít dầu ăn, khi dầu nóng lên cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng và thơm thì cho tô hỗn hợp mực, tôm vào chảo, đảo đều tay cho tôm, mực săn lại, vừa chín tới là được, rồi tắt bếp, cho ra tô riêng.
- Cho 2 muỗng cà phê mayonnaise vào tô mực, tôm, trộn đều tay. Tiếp đó trải vỏ bò bía ra, múc nhân vào một đầu vỏ bánh, gấp hai bên mép lại rồi cuốn từ từ. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết nguyên liệu.
- Sau khi cuốn xong, cho bột mì ra tô, đập 1 quả trứng vào tô, khuấy đều tay, cho tiếp phần bột chiên xù ra đĩa khác. Dùng đũa gắp chả giò nhúng qua hỗn hợp bột mì và trứng trước, rồi lăn qua lớp bột chiên xù. Tiếp tục theo trình tự bột mì, trứng rồi đến bột chiên xù với các miếng còn lại.
- Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào chảo, đợi đến khi dầu thật nóng thì lần lượt cho chả giò vào. Vì phần nhân bên trong đã chín cho nên chiên đến khi bột chiên xù chuyển sang vàng là được. Lót giấy thấm dầu lên đĩa rồi để chả giò lên cho ráo bớt dầu.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)