Nguyên liệu:
- Ếch 500 gr
- Chuối xanh 500 gr
- Lá lốt 50 gr
- Hành tím 4 củ (băm nhuyễn)
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối hạt 1 ít
Cách làm:
- Ếch mua về bạn tiến hành lột da, loại bỏ gân đen và làm sạch ruột. Kế tiếp, dùng muối hạt chà xát lên thịt ếch cho khử bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
- Sau khi thịt ếch đã ráo nước thì bạn cho vào 1 cái thau nhỏ và dùng kéo cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Tiếp đến, ướp ếch với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 phần hành tím đã băm nhuyễn, trộn đều và để trong 30 phút cho ếch thấm gia vị.
- Chuối xanh mua về bạn cắt bỏ đầu, gọt vỏ rồi cắt khúc vừa ăn. Để chuối xanh không bị thâm và bớt chát thì bạn đem ngâm trong hỗn hợp nước pha muối loãng cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Kế tiếp, trụng sơ chuối xanh với nước sôi trong khoảng 2 phút, vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Lá lốt bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra và để ráo. Sau đó, dùng dao cắt thành các sợi nhỏ.
- Bạn xếp ếch vào nồi chiên không dầu đã lót sẵn giấy bạc và chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, trở mặt ếch lại và chiên ở 200 độ C trong khoảng 5 phút nữa cho ếch vàng đều 2 mặt.
- Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, dầu nóng thì phần hành tím băm còn lại vào phi thơm. Sau khi hành tím vàng thơm thì cho chuối xanh đã sơ chế vào chảo rồi đảo đều. Nêm vào 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm và xào trong khoảng 3 phút cho chuối thấm đều gia vị.
- Khi chuối xanh đã chín, bạn cho ếch đã chiên lúc nãy vào chảo, xào khoảng 3 - 5 phút cho đến khi thịt ếch thấm đều gia vị và nước xào sền sệt lại. Sau đó, rắc phần lá lốt cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay lên trên và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)