Nguyên liệu:
- Chân gà 500gr
- Bia 330ml (1 lon)
- Rau củ: 1 củ hành tây, 1 củ gừng, 2 quả ớt sừng, 3-4 nhánh tỏi, 1 nhánh sả, 3 lá nguyệt quế, 1 nhánh quế khô
- Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường, muối, hạt nêm, rượu trắng, hạt tiêu xay, tiêu hạt
Cách làm:
- Bạn cắt bỏ phần móng của chân gà và rửa qua với nước. Tiếp tục ngâm rửa chân gà với rượu trắng để loại bỏ hết mùi tanh và chất bẩn. Sau đó, tráng lại chân gà với nước một lần nữa rồi chặt đôi, để ráo.
- Bóc vỏ tỏi và hành tây, thái nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, cắt lát. Gừng nạo vỏ và thái lát mỏng. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc nhỏ, mỗi khúc dài khoảng 2-3 đốt ngón tay.
- Bạn cho chân gà vào nồi cùng: 3 lá nguyệt quế, 1 nhánh quế, sả cắt khúc, gừng cắt lát, 1/2 thìa cà phê tiêu hạt và 1/2 thìa canh muối. Rót vào nồi khoảng 700-800ml nước. Khuấy đều 1 lượt rồi bật bếp, đun ở lửa vừa. Khi thấy nước sôi lên thì bạn hạ lửa và đun thêm khoảng 3 phút. Tắt bếp rồi vớt chân gà ra cho ráo nước.
- Bạn cho vào chảo 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn. Thắng đường ở lửa nhỏ đến khi chuyển thành màu nâu cánh gián thì thêm tỏi băm và hành tây vào và phi thơm.
- Tiếp theo, bạn thêm phần chân gà đã luộc vào chảo cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Đảo đều các nguyên liệu trên lửa to khoảng 1 phút rồi đổ 1 lon bia vào. Đậy nắp, giảm lửa và om chân gà trong khoảng 20 phút.
- Cuối cùng, bạn thêm vào chảo phần ớt sừng cắt lát, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Đảo đều 1 lượt và om chân gà thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)