Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách làm chả tôm Thanh Hóa thơm ngon ngay tại nhà

(DS&PL) -

Món chả tôm có lớp vỏ nóng giòn, vị tôm thịt ngọt và tươi hòa quyện cùng hỗn hợp nước chấm chua ngọt đã tạo nên một món ăn cực kì hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ 200 gr

- Tôm tươi 200 gr

- Gấc 100 gr (đã lấy hạt)

- Bánh phở 300 gr

- Đu đủ xanh 50 gr

- Cà rốt 50 gr

- Hành tím 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)

- Tỏi 1/3 muỗng cà phê (băm nhuyễn)

- Ớt 1/3 muỗng cà phê (cắt lát)

- Rượu trắng 30 ml

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đem tôm ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, tiến hành bóc vỏ tôm cùng đầu tôm rồi loại bỏ phần chỉ tôm.

- Thịt ba chỉ khi mua về thì dùng muối thoa kỹ lên thịt rồi xả với nước nhiều lần sau đó để ráo. Dùng dao cắt thịt ba chỉ ra thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Đu đủ xanh và cà rốt bạn gọt sạch vỏ rồi thái lát mỏng để làm phần nước chấm ăn kèm.

- Cho thịt gấc đã tách hạt vào tô cùng 30ml rượu trắng rồi ngâm trong 10 phút. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Chế biến phần nhân

- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn phi cho thơm.

- Cho vào chảo 200gr thịt ba chỉ rồi đảo đều cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng đục, tiếp đó cho vào chảo 200gr tôm đã sơ chế và tiếp tục đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp.

- Tiếp theo, lần lượt cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu đen cùng phần thịt gấc đã được xay nhuyễn trước đó. Xào hỗn hợp lần nữa trong 5 phút rồi tắt bếp và để nguội.

- Cho hỗn hợp đã được chế biến trước đó vào máy xay sau đó xay nhuyễn.

Bước 3: Cuốn chả

- Phở cuốn khi mua về bạn cắt thành miếng chữ nhật có kích thước khoảng 7x4cm.

- Cho phần nhân đã được xay nhuyễn vào trong bánh phở (khoảng 1 muỗng canh nhân cho mỗi cuốn) rồi cuộn chặt tay.

Bước 4: Nướng chả

- Kẹp phần chả đã cuộn xong vào vỉ tre để có thể nướng được nhiều hơn.

- Cho vỉ chả tôm lên bếp than nướng đến khi chả tôm chín vàng, trong quá trình nướng nên trở đều 2 mặt để chả tôm được chín đều.

Bước 5: Pha nước chấm

- Dùng 50gr đu đủ và 50gr cà rốt đã thái mỏng đem ngâm với nước muối trong 5 phút cho giòn. Vớt đu đủ và cà rốt ra tô rồi cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm rồi ngâm cho ngấm vị.

- Cho vào 1 chén khác 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tỏi băm và 1/3 muỗng cà phê ớt cắt lát rồi khuấy tan, sau đó cho vào tô đu đủ và cà rốt ngâm.

Chúc bạn thành công!

Linh Chi (T/h)

Tin nổi bật