Nguyên liệu:
- Cá thu 300gr
- Tỏi 1 củ
- Ớt 4 - 5 quả
- Gia vị: tương ớt, nước mắm, muối, đường kính, hạt nêm
Cách làm
- Cá thu cắt khúc, rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử bớt mùi tanh, rồi tráng lại dưới vòi nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Cho phần cá vào bát cùng: 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần ớt băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Đeo găng tay và thoa đều gia vị cho cả 2 bề mặt cá, ướp cá khoảng 10 phút.
- Sau đó, cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi cho cá đã tẩm ướp gia vị vào và chiên vàng các mặt.
- Chiên mỗi mặt khoảng 3-4 phút trên ngọn lửa nhỏ là cá chín hoàn toàn. Khi cá đã vàng đều 2 mặt, vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
- Cho vào bát: 2 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường kính, 1/2 thìa canh hạt nêm và phần tỏi, ớt băm còn lại. Trộn đều các nguyên liệu.
- Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chiếc chảo vừa dùng để chiên cá, đợi cho dầu ăn nóng già thì đổ hỗn hợp mắm tỏi ớt vừa pha vào, khuấy nhẹ. Khi hỗn hợp mắm tỏi ớt sôi liu riu, cho phần cá đã chiên vào chảo, giảm lửa và rim cá khoảng 5-7 phút để cá ngấm gia vị là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)