( ĐSPL) - Theo quan n?ệm của ngườ? t?êu dùng, ăn bưở? là “lành” nhất trong các loạ? hoa quả. Thế nhưng, không ít khách hàng phả? g?ật mình, kh? b?ết bưở? để đến 6-7 tháng vẫn tươ? và hoang mang, lo lắng l?ệu loạ? quả “lành” nhất này có chứa hoá chất g?úp tươ? lâu?
Bưở? để 6-7 tháng vẫn tươ? nguyên?!
Theo phản ánh của chị Nguyễn H.N. (đường Xuân Thuỷ, Hà Nộ?), từ trước tết Nguyên đán, chị đã mua hơn 20 quả bưở? Năm ro? tạ? chợ Nghĩa Tân (quận Cầu G?ấy, Hà Nộ?) vớ? g?á 25 nghìn đồng/kg. Tuy nh?ên, cho đến ngày 9/6 vừa qua, chị H.N mớ? phát h?ện ra, vẫn còn 2 quả bưở? mua từ Tết sót lạ? dướ? gầm tủ. Đ?ều kh?ến chị vô cùng ngạc nh?ên là trá? bưở? vẫn tươ? nguyên nhưng đã chuyển sang màu vàng sẫm, bóng (kh? mua là màu hanh vàng-PV). Thấy làm lạ bở? vẫn tươ? nguyên sau 6-7 tháng, chị H.N bổ ra, mú? bưở? vẫn mọng nước, không bị nẫu và đặc b?ệt vị vẫn ngon như lúc mớ? mua.
Đem trá? bưở? còn lạ? đến làm bằng chứng cho phóng v?ên, chị H.N bức xúc nó?: “Tô? vốn có bệnh về t?m mạch, các bác sỹ khuyên nên dùng bưở? thường xuyên sẽ có lợ? cho sức khoẻ. Vì thế, hầu như ngày nào tô? cũng ăn một quả. Thế nhưng, sau kh? vô tình phát h?ện 2 quả bưở? đã mua từ 7 tháng trước mà vẫn tươ? nguyên nên tô? rất hoang mang. L?ệu những quả bưở? tô? đã mua có bị “tắm” hoá chất? Bây g?ờ, đến loạ? quả “lành” nhất cũng có chất bảo quản độc hạ? thì ngườ? t?êu dùng b?ết t?n vào đâu?”.
Theo tìm h?ểu của PV, không chỉ hoa quả nộ? mà rất nh?ều loạ? hoa quả nhập khẩu (có tem nhập khẩu-PV) được bày bán tạ? các s?êu thị như: Nho Mỹ, Uc, táo New Zealand, Mỹ, chery Canada…, có thể để lâu 1-2 tháng vẫn tươ? nguyên.
Hoa quả để 1-2 tháng vẫn tươ? nguyên
Trên web tretho.com, nh?ều bà nộ? trợ đã không ngớt lờ? phàn nàn về các loạ? hoa quả ngoạ? nhập. Một n?ckname v?ết: “Năm ngoá? mình có mua táo Mỹ ở s?êu thị Lotte, còn 1 quả để trong tủ lạnh. Thế mà sau 1 tháng, quả táo vẫn tươ? ngon. Mình để táo lên nóc tủ lạnh xem nó “sống” đến bao lâu. Vậy mà hơn 2 tháng sau táo vẫn tươ?, chỉ hơ? mốc ở phần dướ? (do t?ếp xúc vớ? tủ lạnh)”.
Trao đổ? vớ? PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ NN&PTNT) cho rằng: “Một số loạ? bưở? như bưở? D?ễn, bưở? Năm ro? có thể để được khoảng từ 6 đến 8 tháng. Nếu trong đ?ều k?ện mát, lạnh như mùa đông thì còn có thể để được lâu hơn. Thậm chí, nếu bô? vào cuống của quả bưở? một ít vô?, lạ? càng để được lâu. Đó là đặc đ?ểm và đ?ều rất bình thường vớ? quả bưở?, ngườ? mua không nên lo lắng. Bưở? V?ệt Nam của chúng ta không cần phả? ngâm hóa chất gì hết mà vẫn có thể để lâu được. Còn kh? xuất sang nước ngoà?, nh?ều nước họ yêu cầu ngâm hóa chất nhưng đó là những hóa chất có tác dụng xử lý mầm bệnh, v? khuẩn chứ không có độc hạ?. Thế nên, ngườ? dân không phả? lo lắng kh? gặp những trường hợp như trên”.
Tuy nh?ên, ông Hồng khuyến cáo, tốt nhất, ngườ? t?êu dùng nên sử dụng trá? cây trong nước để bảo đảm tươ? ngon, mua trá? cây đúng mùa. Để hạn chế hóa chất tồn dư, ngườ? t?êu dùng nên ngâm trá? cây trong nước muố? loãng 30 phút và gọt, bóc vỏ trước kh? ăn.
Nh?ều nơ? vẫn dùng hoá chất “tắm” cho hoa quả
Đem thắc mắc về “tuổ? thọ” của quả bưở? mà chị H.N. đã cung cấp cho PV báo ĐS&PL đến TS. vật lý Nguyễn Văn Khả? – “ông g?à ôzôn”, chúng tô? nhận được câu trả lờ?: “Thông thường một quả bưở? nếu không bị g?ập sẽ để được khoảng nửa tháng đến một tháng. Chẳng hạn, bưở? Đoan Hùng, bưở? D?ễn cũng chỉ bảo quản được một tháng là nó đã héo quắt. Mớ? đây, tô? có hướng dẫn bà con bảo quản bưở? Đông Tảo (Hưng Yên) bằng cách ngâm nước Anolyt và sau đó bọc tú? n?-lon. Những quả bưở? đó há? từ ngày 4/1 nhưng đến ngày 17/4 bổ ra ăn vẫn rất ngon. Nhưng nó? chung cũng chỉ nên để lâu từng ấy thờ? g?an, còn để lâu hơn nữa thì hạt sẽ nảy mầm và ăn không tốt”, TS. Khả? dẫn chứng.
Ts Nguyễn văn Khả? (Ảnh k?enthuc)
Trao đổ? vớ? PV, TS. Khả? kể rằng: “Còn nhớ, một lần tô? đ? hướng dẫn bà con Bắc Sơn (Lạng Sơn) cách bảo quản quýt. Tô? thấy họ đem ra những bọc tú? n?lông màu đen, nồng nặc mù? clo, tô? phả? thốt lên: “Tú? n?lông mà không thể ngử? được thì làm sao bọc được hoa quả?”. Và sau đó, ban Dân tộc Lạng Sơn và sở KH-CN Lạng Sơn đã cung cấp loạ? tú? n?lông trắng đảm bảo chất lượng cho bà con. Rồ? có lần, tô? còn chứng k?ến có ngườ? lấy mì chính ngâm vớ? hoa quả cho ngọt. Hay chuyện cách đây cũng đã dăm bảy năm, tô? và một số nhà báo đã đ? tìm h?ểu thông t?n về v?ệc các thương lá? ngâm cam vớ? nước rửa chén (trong đó chủ yếu là clo và lưu huỳnh-PV) để chuyển từ m?ền Nam ra Bắc. Dùng nước rửa chén bảo quản sẽ làm cho quả cam bóng đẹp nhưng ngược lạ? rất nhanh hỏng”.
Ông Khả? kể rằng, ngườ? ta, ngoà? v?ệc tạo hương l?ệu, mù? thơm còn sử dụng chất có tính d?ệt khuẩn nhằm kéo dà? thờ? g?an lên men, chống nấm mốc... Họ sử dụng hoá chất một cách tuỳ t?ện… Nh?ều nơ? họ sử dụng các chất độc hạ? để bảo quản bưở?, cam. TS. Khả? nêu rõ: “Nếu bảo quản bằng thuốc d?ệt cỏ như 2,45T; 2,4D thì sau khoảng 2-3 tháng, hạt cũng sẽ mọc rễ. Ăn vào sẽ rất nguy h?ểm.
Đưa ra lờ? khuyên cho ngườ? dân, vị chuyên g?a này nhấn mạnh: Chúng ta không nên ăn những hoa quả trá? mùa bở? đã trá? mùa thì luôn phả? bảo quản. Ngoà? ra, nếu gặp những loạ? quả mua được một và? tháng rồ? mà vẫn tươ? nguyên thì ngườ? dân nên tránh. Còn nếu mua được loạ? quả mà vẫn còn lá thì có thể t?n tưởng về độ an toàn, bở? nếu dùng chất hoá học để bảo quản thì lá của chúng cũng chỉ để được ba bốn ngày là úa và rụng.
Đã từng phát h?ện mẫu quả chứa chất gây vô s?nh Cách đây một năm, cục Bảo vệ thực vật, bộ NN&PTNT k?ểm ngh?ệm và phát h?ện trên một số mẫu nho, mận và lựu được nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa carbendaz?m và tebuconazole vớ? lượng dư vượt quá mức cho phép tớ? gần 5 lần. Đây là những chất có thể gây vô s?nh và nguy hạ? cho sức khỏe con ngườ?. Thuốc d?ệt nấm tebuconazole được cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ xác định có thể gây ra rủ? ro vớ? l?ều dùng cao, gây hạ? cho gan và đặc b?ệt kích ứng mắt, khá độc kh? bị nh?ễm qua đường m?ệng và mắt. |
Lan - Hạnh