Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bỏ nhà lầu xe hơi, chàng kỹ sư Nhật đến Việt Nam làm nông dân

(DS&PL) -

Bỏ nhà lầu, xe hơi chàng trai Nhật Bản 30 tuổi sang Việt Nam cặm cụi cuốc đất, làm vườn để mang từng bó rau không thuốc trừ sâu, không phân hóa học đến tận tay người dùng.

Bỏ nhà lầu, xe hơ? chàng tra? Nhật Bản 30 tuổ? sang V?ệt Nam cặm cụ? cuốc đất, làm vườn để mang từng bó rau không thuốc trừ sâu, không phân hóa học đến tận tay ngườ? dùng.

Chàng tra? s?nh năm 1983 Sh?okawa M?noru gắn bó vớ? V?ệt Nam, vớ? công v?ệc làm nông dân V?ệt nh?ều năm nay. Trong thờ? g?an học đạ? học tạ? Nhật Bản, Sh?okawa được t?ếp cận vớ? những bà? thảo luận về vấn đề dân số tăng, th?ếu tà? nguyên, th?ếu nước của thế g?ớ?, đặc b?ệt ở những nước kém phát tr?ển.

Rất nh?ều đ?ều làm chàng s?nh v?ên chuyên ngành bảo vệ mô? trường tò mò. Sh?okawa quyết tâm đ? làm thêm và t?ết k?ệm t?ền đ? du lịch nước ngoà?, đến tận nơ? để “ta? nghe mắt thấy” tìm h?ểu. Bốn nước mà Sh?okawa đặt chân đến là Trung Quốc, Đà? Loan, Campuch?a và V?ệt Nam.Kh? ấy là hè năm 2004, Sh?okawa vừa tròn 21 tuổ?.

Đến V?ệt Nam, Sh?okawa ngạc nh?ên vì cuộc sống g?ữa các vùng m?ền có sự khác nhau rất lớn về cơ sở hạ tầng, về sự g?àu có, mức độ phát tr?ển… Ngay TP HCM, bên này và bên k?a sông Sà? Gòn cũng đã có sự phát tr?ển chênh lệch như ha? thế g?ớ? b?ệt lập. Sh?okawa cũng cảm nhận có một sự gần gũ?, đồng đ?ệu lạ kỳ g?ữa V?ệt Nam và Nhật Bản. Cả ha? nước có d?ện tích gần bằng nhau, phần lớn g?áp b?ển, d?ện tích trả? dà? Bắc - Nam. Một số địa danh, công trình mà Sh?okawa ghé thăm đều ít nh?ều có dấu ấn ngườ? Nhật.

“Trên chuyến tàu hỏa Bắc - Nam kh? ấy, dù Sh?okawa không b?ết t?ếng V?ệt, hành khách đ? tàu cũng không b?ết t?ếng Nhật nhưng mọ? ngườ? có sự g?ao t?ếp rất vu?. Mình bắt đầu ấn tượng vớ? nụ cườ? thường trực của ngườ? V?ệt Nam”, chàng tra? tâm sự rành rọt bằng t?ếng V?ệt.

Sh?okawa cùng một cô gá? Nhật yêu thích nông ngh?ệp hữu cơ đang ươm cây con g?ống. Ảnh: P.L.

Sau kh? về lạ? Nhật Bản, Sh?okawa có dịp được g?ám đốc một công ty nông ngh?ệp trình bày dự án về nông ngh?ệp hữu cơ tạ? V?ệt Nam và rủ anh đ? làm từ th?ện. Qua V?ệt Nam, anh chịu trách nh?ệm tuyển thực tập s?nh và dạy t?ếng Nhật cho các bạn trẻ ngườ? V?ệt trước kh? qua Nhật thực tế. Thờ? g?an đó, anh đ? về g?ữa V?ệt Nam và Nhật Bản để vừa đảm đương công v?ệc vừa hoàn thành chương trình năm cuố? đạ? học.

Sau 5 năm vận hành dự án, Sh?okawa được làm v?ệc trực t?ếp vớ? nh?ều nông dân V?ệt Nam, tích lũy được nh?ều k?nh ngh?ệm, sẻ ch?a được nỗ? vất vả của công v?ệc của nhà nông. Tháng 7/2010, vớ? d?ện tích khoảng 1.000 m2 thuê của ngườ? dân, Sh?okawa tự mình cuốc đất, bắt đầu thử ngh?ệm mô hình trồng rau hữu cơ. Sản lượng lúc đầu rất ít và mang tính tự cung tự cấp. Hơn nữa, v?ệc đưa ra thị trường lúc đó cũng còn khó khăn do rau hữu cơ có g?á thành cao gấp 2-4 lần rau củ bình thường. Qua tìm h?ểu, Sh?okawa b?ết được rằng nhu cầu sử dụng rau hữu cơ trong cộng đồng ngườ? Nhật nó? r?êng tạ? TP HCM rất cao, do mố? lo ngạ? về sự tràn lan các mặt hàng rau nhập không an toàn từ Trung Quốc. Cũng thờ? g?an đó, anh đã kêu gọ? được thêm những thực tập s?nh từ Nhật trở về có cùng mong muốn làm về nông ngh?ệp hữu cơ.

Đến năm 2011, những g?ỏ rau củ xanh tươ?, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tuân thủ những đ?ều k?ện mô? trường ruộng vườn ngh?êm ngặt của N?co N?co Yasa? lần đầu t?ên được chuyển từ Buôn Ma Thuột xuống TP HCM. Anh nhận đặt hàng của từng hộ g?a đình rồ? tự mình đứng ra vận chuyển rau vì công ty vận chuyển không b?ết t?ếng Nhật.

Làm nông ngh?ệp hữu cơ là một công v?ệc g?an nan và phụ thuộc nh?ều vào các yếu tố tự nh?ên như thờ? t?ết, sâu bệnh, dịch hạ?… Thờ? g?an đầu k?nh doanh, anh hầu như không có lợ? nhuận, doanh thu không đủ bù vào ch? phí đã bỏ ra trong hơn một năm trờ?. Nhưng tâm huyết vớ? nông ngh?ệp hữu cơ, anh vẫn k?ên trì gắn bó vớ? ước mơ và lựa chọn của mình.

Sh?okawa thu hoạch khoa?. Ảnh: P.L.

Dần dần rau của Sh?okawa trồng đã bắt đầu được cộng đồng ngườ? Nhật b?ết đến nh?ều hơn, khách hàng cũng có những phản hồ? tốt hơn. Nhờ đó mà các s?êu thị m?n? cũng chủ động tìm đến để phân phố? hàng. Nhận hợp đồng vớ? các s?êu thị, v?ệc phân phố? sản phẩm bắt đầu có những thuận lợ? hơn nhưng đ? kèm đó là những áp lực về số lượng, chất lượng sản phẩm. Cuố? 2011, kh? khách hàng bắt đầu nh?ều hơn thì cũng là lúc Sh?okawa ngã bệnh, phả? đ?ều trị hơn một năm trờ?. Chàng tra? đã cố gắng k?ên trì vượt qua bệnh tật để sống trọn vớ? đam mê của mình.

Trong kh? bạn bè cùng khóa đạ? học g?ờ đã yên vị vớ? nhà lầu, xe hơ? cùng đờ? sống công ngh?ệp Nhật Bản, chàng tra? 30 tuổ? vẫn ngày ngày cặm cụ? dã? nắng dầm mưa cuốc đất, làm vườn vớ? mong muốn phát tr?ển hơn nữa nông ngh?ệp hữu cơ V?ệt Nam. Ngoà? v?ệc tự sản xuất, anh còn gặp gỡ l?ên kết vớ? những ngườ? nông dân để và cố gắng xây dựng hệ thống ngườ? làm nông ngh?ệp hữu cơ để tạo mô? trường cho mọ? ngườ? cùng nhau gặp gỡ, trao đổ?, học hỏ? k?nh ngh?ệm lẫn nhau. H?ện vớ? 5.000 m2 đất sản xuất, mỗ? ngày Sh?okawa cung ứng khoảng 100 kg rau sạch các loạ? đến ngườ? t?êu dùng ở V?ệt Nam.

Rau củ hữu cơ xanh tươ?, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học. Ảnh: P.L.

8 năm l?ền ăn Tết V?ệt, nước da của anh cũng rám nắng hơn, không còn thư s?nh như ngày ở Nhật nhưng anh thấy mình may mắn, không áp lực, lo toan và có phần thờ ơ vớ? cuộc sống như đa số bạn bè. “Mình thấy hạnh phúc hơn rất nh?ều vì được cườ? nh?ều, được hòa mình g?ữa th?ên nh?ên, thực h?ện lý tưởng bảo vệ mô? trường, chăm sóc sức khỏe ngườ? dân”, chàng tra? cườ? h?ền.

Con đường làm nông ngh?ệp hữu cơ còn nh?ều g?an nan khó khăn nhưng chàng thanh n?ên 30 tuổ? vẫn m?ệt mà? để có thể đem từng bữa ăn ngon, từng bó rau sạch đến tận tay ngườ? dùng. Sh?okawa không mong muốn tự mình phát tr?ển sản xuất để k?nh doanh mà ước nh?ều ngườ? dân V?ệt Nam trồng rau sạch hơn nữa để bảo vệ sức khỏe của chính họ.

Theo VnExpress


Tin nổi bật