Ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra 6 cơ sở ở TP.Buôn Ma Thuột, phát hiện hơn 20 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm 6-Benzylaminopurine, một loại hóa chất nguy hiểm. Cảnh sát bắt giữ 4 người liên quan.
Liên quan vụ việc này, theo tin tức trên VnExpress, Bách Hóa Xanh khẳng định Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo, một trong 6 cơ sở bị phát hiện sử dụng chất cấm nêu trên, chỉ cung cấp sản phẩm cho chuỗi này tại khu vực TP.Buôn Ma Thuột, chiếm 2% tổng sản lượng giá đỗ của toàn chuỗi.
"Chúng tôi đã thu hồi toàn bộ sản phẩm của nhà cung cấp Lâm Đạo. Công ty cũng cho kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp trên toàn hệ thống", đại diện Bách Hóa Xanh cho biết.
Theo chuỗi này, sản phẩm nhập vào hệ thống các cửa hàng Bách Hóa Xanh đều phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo yêu cầu, bao gồm giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm chất lượng theo tiêu chuẩn QC, cùng các giấy phép liên quan theo quy định của cơ quan Nhà nước.
Loại chất kịch độc 6- Benzylaminopurine các đối tượng dùng để ngâm giá đỗ. (Ảnh: Công an Đắk Lắk)
Về chất 6-Benzylaminopurine, Bách Hóa Xanh nói rằng đây là hoạt chất không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm theo Thông tư 09 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tuy nhiên, công ty đang tích cực xin ý kiến chỉ đạo và tìm hiểu các biện pháp an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ người tiêu dùng.
Liên quan đến vụ việc, theo tin tức trên báo Pháp luật TP.HCM, đại diện Bách Hóa Xanh cũng cho biết, chuỗi luôn đề cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và coi trọng sức khỏe khách hàng. Với vụ việc này, Bách Hóa Xanh đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.
Được biết Bách Hóa Xanh cũng gửi văn bản báo cáo lên Sở Công Thương TP.HCM về vụ việc trên. Trong văn bản này, Bách Hóa Xanh cho biết đã ngừng nhập sản phẩm và tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm giá của nhà cung cấp khác để rà soát.
Thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến sử dụng 6-Benzylaminopurine để làm giá đỗ "siêu tốc" đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng hóa chất trong thực phẩm và sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm.
Trước đó, hồi tháng 10, hai cơ sở sản xuất giá đỗ ở Quảng Ngãi cũng đã bị khởi tố vì sử dụng chất này làm giá "siêu tốc".