Ăn trứng mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Trứng tuy nhỏ bé nhưng lại là loại thực phẩm rất tốt, vậy nên nếu ăn trứng mỗi ngày với lượng phù hợp sẽ có lợi ích cho cơ thể của bạn:
Ảnh minh họa.
Tăng cường chức năng não
Báo VTC News dẫn nguồn tờ Aboluowang, cho biết trứng đặc biệt giàu vitamin B12 và lecithin, những thành phần này có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của dây thần kinh và duy trì chức năng của dây thần kinh, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa của tế bào não, tăng cường chức năng não.
Hơn nữa, sau khi thành phần lecithin trong trứng bị phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa sẽ sản sinh ra acetylcholine, thành phần này có tác dụng tăng cường trí nhớ, bảo vệ não bộ.
Bổ sung dinh dưỡng
Trứng rất giàu protein chất lượng cao, cứ 100 gam trứng chứa gần 13g protein chất lượng cao và 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người..
Ảnh minh họa.
Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều vitamin, lecithin, vitellin, sắt, kali, canxi, phốt pho, kẽm, selen và các chất dinh dưỡng khác. Tỷ lệ hấp thu của các thành phần này rất cao, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể. Dù bạn là người lao động trí óc hay thể chất, việc ăn trứng hợp lý mỗi ngày đều có thể cải thiện sức mạnh tinh thần và thể chất của bạn.
Chăm sóc da và tóc
Trứng chứa nhiều chất sắt, có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu. Ngoài ra, các thành phần khác có trong trứng giúp cải thiện làm da và mái tóc của bạn. Một lượng lớn vitamin A, vitamin B, vitamin E chứa trong trứng có thể có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất của da và ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Tốt cho gan
Các vitamin tổng hợp có trong trứng cũng như hàng loạt chất dinh dưỡng như lecithin, sterol có tác dụng nuôi dưỡng gan rất tốt. Hơn nữa, protein chất lượng cao có trong nó có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho gan, sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Vì vậy, ăn trứng với lượng hợp lý sẽ tốt cho sức khỏe gan.
Ảnh minh họa.
Những lưu ý khi ăn trứng thường xuyên
Theo thông tin từ website Bệnh viện đa khoa Medlatec, đối với người trưởng thành có sức khỏe tốt, có thể ăn tối đa 1 quả trứng trong một ngày và ăn liên tục trong một tuần.
Người cao tuổi và có sức khỏe tốt cũng có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày.
Mẹ bầu có sức khỏe tốt có thể ăn khoảng 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần.
Người mắc bệnh tiểu đường type 2: Chỉ nên ăn 1 quả trứng/ngày và 5 quả trứng/tuần.
Trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi: Mỗi tuần mẹ chỉ cho bé ăn khoảng 2 đến 3 bữa trứng, trong đó mỗi bữa chỉ nên ăn nửa lòng đỏ.
Ảnh minh họa.
Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi: Một tuần không nên ăn nhiều hơn 4 lòng đỏ và mỗi bữa chỉ nên ăn 1 lòng đỏ.
Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Mỗi tuần mẹ có thể cho bé ăn từ 3 đến 4 quả trứng.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên, mẹ có thể cho con ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày.
Một số lưu ý khác khi ăn trứng
Trước khi ăn trứng không nên uống trà vì protein trong trứng tương tác với axit tannic trong trà có thể khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở.
Không ăn trứng gà cùng đậu nành vì có thể làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất ở cả 2 loại thực phẩm này.
Không nên ăn trứng sống hay trứng lòng đào để tránh bị nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng gà quá chính để tránh làm mất dưỡng chất có trong trứng.
Không ăn trứng gà cùng với thịt thỏ, óc lợn, quả hồng.
Không nên chiên trứng gà với tỏi.
Sau khi ăn trứng gà, không nên dùng thuốc kháng viêm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Nguyễn Linh (T/h)