Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một số loại rau như bắp cải, cải bó xôi, cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... có hàm lượng nitrat cao hơn nhiều so với các loại rau khác. Nếu để qua đêm và hâm nóng lại, những loại rau này có thể sinh ra nitrosamine – một hợp chất có khả năng gây ung thư. Việc tiêu thụ với số lượng nhỏ có thể chỉ gây ngộ độc thực phẩm nhẹ, nhưng nếu lặp lại thường xuyên, độc tố có thể gây tổn thương thận và nguy hiểm đến tính mạng.
Theo báo Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cũng lưu ý rằng nhiều loại thực phẩm như rau nấu chín, trứng, hải sản, canh cua... dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm vẫn có thể mất hết vitamin và sinh ra chất có hại. Ngay cả các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, nếu để lâu trong tủ lạnh, cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập và biến chất.
Theo các chuyên gia, rau xanh chỉ nên sử dụng trong vòng 4 giờ sau khi chế biến. Nếu để lâu, vi khuẩn có thể phân hủy các chất dinh dưỡng, làm giảm giá trị thực phẩm và gây hại cho sức khỏe.
Không nên tích trữ đồ ăn đã nấu chín trong tủ lạnh.
Trong khi đó, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nitrat trong rau xanh nếu để quá lâu sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có nguy cơ gây ung thư. Đun nóng lại cũng không loại bỏ được nguy cơ này. Vì vậy, cần tránh ăn rau đã để qua đêm.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị, thực phẩm đã nấu chín nên được ăn ngay hoặc bảo quản đúng cách. Không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Sau khi ăn, nếu còn thừa, nên đun nóng lại, để nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.
Việc cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến nguy cơ thực phẩm biến chất. Khi sử dụng lại, thức ăn cần được nấu chín kỹ, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn chứ không tiêu diệt được chúng.
Tuy nhiên, tủ lạnh không phải là giải pháp bảo quản hoàn hảo. Thức ăn lấy ra từ tủ lạnh chỉ nên dùng trong một lần và không nên để lại lần sau. Thời gian bảo quản tối đa chỉ khoảng 5-6 giờ. Dù vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao khi đun lại, nhưng độc tố vi khuẩn sinh ra vẫn có thể gây ngộ độc.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người dân nên nấu lượng thực phẩm vừa đủ, tránh dư thừa, bởi khi đun lại, không chỉ chất dinh dưỡng bị hao hụt mà nguy cơ nhiễm độc cũng tăng lên, báo Vietnamnet thông tin.