Dân Trí dẫn lời Tiến sĩ Xinfeng Liu từ Đại học Y Nam Kinh cho biết, protein có khả năng giảm huyết áp. Đặc biệt, các loại protein giàu axit béo omega-3 và các dưỡng chất khác, như cá, có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ.
Các nhà nhà khoa học đã phân tích kết quả của 7 nghiên cứu về chế độ ăn uống với 254.489 người tham gia trong 14 năm. Kết quả cho thấy cứ ăn mỗi 20g protein có trong ức gà sẽ giảm nguy cơ đột quỵ 20 %. Những người tuân thủ chế độ tiêu thụ 20g protein mỗi ngày sẽ ít bị đột quy hơn so với những người ăn quá ít protein. Tiến sĩ Liu cũng lưu ý rằng: Thu nạp lượng protein cần vừa phải, không quá nhiều để đạt được mục đích giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên những phát hiện được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho biết không khuyến khích tiêu thụ thịt đỏ bởi chúng còn liên quan đến nguy cơ gây đột quỵ cao hơn.
Như vậy nguy cơ đột quỵ có thể được giảm bằng cách thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác như cá, Tiến sĩ Liu nói. Chế độ ăn đạm cao có thể ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt nếu ăn nhiều cá. Protein động vật bảo vệ bệnh đột quỵ tốt hơn protein thực vật.
“Ước tính có khoảng 1,4 triệu trường hợp tử vong do đột quy có thể được ngăn chặn trên toàn thế giới bởi việc tiêu thụ protein. Mặc dù các bằng chứng là rõ ràng nhưng chúng tôi cũng cần phải nghiên cứu bổ sung kỹ hơn trước khi đưa ra lời khuyên chính thức về việc này”, tiến sĩ Xinfeng Liu nói.
Ức gà xào mật ong
Chuẩn bị: Ức gà, 2 muỗng cà phê bột bắp, nước lạnh, 2 muỗng cà phê dầu oliu, mật ong, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột ngô và nước cho đến khi mịn. Trong một chảo chống dính lớn, đun nóng 2 muỗng cà phê dầu trên lửa vừa, xào gà và tỏi trong 1 phút. Thêm mật ong, nước tương, muối và hạt tiêu, nấu và khuấy cho đến khi thịt gà không còn màu hồng, 2-3 phút. Lấy ra khỏi chảo.
Bước 2: Trong cùng một chảo, xào hỗn hợp rau với phần dầu còn lại cho đến khi mềm, 4-5 phút. Cho gà trở lại chảo. Khuấy hỗn hợp bột ngô và thêm vào chảo; đun sôi. Nấu và khuấy cho đến khi đặc lại, khoảng 1 phút. Ăn với cơm nếu muốn.
Ức gà cuộn bông cải xanh
Chuẩn bị: Ức gà, bông cải xanh, tiêu trắng, bột cà ri.
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°C. Ức gà thái miếng mỏng. Trộn hạt tiêu, bột cà ri, bột tỏi và muối đều nhau sau đó rắc lên gà.
Bước 2: Đặt bông cải xanh và phô mai vào giữa mỗi ức gà, cuộn lại và cố định bằng tăm.
Bước 3: Xếp các miếng gà đã chuẩn bị vào khay và nướng 30 phút. Nhớ bỏ các que tăm cố định trước khi thưởng thức.
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Nguyên liệu: Cá hồi tươi, gừng, tỏi, bơ, đường, muối, tiêu, chanh, nước mắm, nước tương, bột nêm, bột bắp.
Sơ chế: Thấm khô nước ở bề mặt cá hồi, rắc 1 chút muối, tiêu cùng 1 chút nước tương lên bề mặt miếng cá và xoa đều để ngấm gia vị. Chanh rửa sạch rồi bào lấy vụn vỏ chanh (chỉ lấy phần vỏ màu xanh), vắt lấy 2 thìa nước cốt chanh. Gừng thái sợi, tỏi băm nhỏ.
Sau khi hoàn thành việc sơ chế thì bạn cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy sau đó cho miếng cá hồi vào áp chảo tới khi 2 mặt miếng cá vừa chín là cho ngay ra đĩa. Cho tỏi, gừng vào phi cho thơm sau đó cho 1 chút nước tương, đường, bột nêm, nước mắm, nước cốt chanh nấu cho hỗn hợp sôi lên. Hòa tan bột bắp với nước sau đó chế vào nước sốt, đun sôi, lúc này nước sốt sẽ hơi đặc, thêm rượu trắng và khuấy đều là tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.Tiếp đến rưới toàn bộ phần nước sốt lên miếng cá hồi, rắc thêm vụn vỏ chanh lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Súp bí đỏ cá hồi
Nguyên liệu: Cá hồi Fillet, bí đỏ, nước cốt gag, bơ đã làm mềm, tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.
Sơ chế: Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng(hoặc hấp) đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Sau đó xay súp. Tiếp theo bạn cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.
Cá hồi hấp chín. Bạn nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi Và trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá
Nấu súp: Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.