Một người đàn ông ở Hải Phòng vừa thoát chết do nhiễm độc "tả biển" sau khi nhậu món gỏi cá rô cùng bạn bè.
Sức khỏe & Đời sống đưa tin, ngày 1/5, Bệnh viện Việt Đức cho hay họ vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc nguy kịch tính mạng được chuyển lên từ Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.
Bệnh nhân N.V.T. nguy kịch sau khi ăn gỏi cá có tả biển. Ảnh: BV Việt Đức |
Bệnh nhân là ông N.V T (54 tuổi, Hải Phòng) vốn là lao động tự do, làm việc tại các công trình xây dựng địa phương. Ngày 7/4, sau một ngày làm việc, ông T cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi - món ăn khá quen với ông T và các bạn. Một ngày sau bữa nhậu, ông T bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được. Ông được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.
Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành khám và chẩn đoán ông T bị nhiễm độc do “vibrio parahaemolyticus” hay còn gọi là “tả biển”, một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm… Khi vào viện, người bệnh rơi vào trạng thái shock, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu lấy tính mạng bệnh nhân.
Theo Viettimes, do điều kiện bệnh nặng và gia đình chưa thống nhất nên ông T. được tiến hành rạch tháo mủ ở cẳng chân phải và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 11/4.
Tại bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh.
Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn ông T. đã tỉnh dần và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.
Sau 1 tuần điều trị, tình trạng toàn thân của người bệnh tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Ông T được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ.
Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của “tả biển”.
ThS.BS. Trần Tuấn Anh - Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân – chia sẻ: Qua trường hợp của bệnh nhân T., có thể thấy việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kỹ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật nguy hiểm không chỉ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau. Do đó, người dân cần “ăn chín, uống sôi”, hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình.
Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Chính - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - mặc dù giữ được tính mạng, giữ được chân nhưng bệnh nhân sẽ phải dành thời gian tập phục hồi chức năng để có thể trở lại cuộc sống bình thường.
Bệnh nhân là trụ cột gia đình, gia đình người bệnh lại thuộc hộ nghèo nên hiện tại gia đình rất khó khăn, tốn kém chi phí trong điều trị cũng như chăm sóc tại Bệnh viện.
Minh Khôi (T/h)