Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

4 điều kiêng kỵ khi ăn măng cụt mà bạn nhất định phải biết

(DS&PL) -

Tuy là loại quả tốt nhưng măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách.

Măng cụt nguồn gốc tại Đông Nam Á, là một trong những thức quà đặc trưng của xứ sở nhiệt đới. Nó có những công dụng tích cực đối với sức khỏe con người như hỗ trợ giảm cân, chống viêm, giảm lão hóa...

Dù vậy, tuy là loại quả tốt nhưng măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Hãy đọc một vài lưu ý dưới đây để tránh phạm sai lầm khi ăn măng cụt nhé!

1. Tuyệt đối không ăn măng cụt trước bữa ăn

Măng cụt có vị chua, có chứa hàm lượng axit lactic cao. Do đó, ăn măng cụt khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất cho bạn là sử dụng măng cụt như một món trái cây tráng miệng sau bữa ăn.

2. Chọn măng cụt ngon và an toàn

Bạn nên lựa chọn những trái măng cụt tròn, có kích thước nhỏ hoặc trung bình trở xuống. Những quả này phần múi sẽ có ít hạt và đặc ruột hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những trái măng cụt có phần vỏ hơi rám, khi nắn thấy mềm đều tay. Khi lật phần dưới lên, hoa thị ở chóp đáy quả phân bố đều đặn, rõ ràng. Đó là những trái măng cụt thơm ngon.

3. Không nên ăn quá nhiều măng cụt

Măng cụt có vị chua cùng hàm lượng chất xơ cao, bởi vậy mà không nên thường xuyên sử dụng loại trái cây này hàng ngày. Bạn là chỉ nên sử dụng măng cụt khoảng 2 đến 3 lần một tuần. Mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe.

4. Những người không nên ăn măng cụt

- Người hay bị dị ứng: Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, mẩn đỏ da, sưng, ngứa. Bạn nên ngừng ăn măng cụt ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nói trên để đảm bảo sức khỏe.

- Bệnh nhân ung thư: Măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị nên bệnh nhân ung thư có thể sử dụng những loại trái cây khác thay vì ăn măng cụt để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhất.

- Người bị bệnh về tiêu hóa: Người có hệ tiêu hoá kém thì nên hạn chế ăn măng cụt, vì có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón và kích thích dạ dày, không tốt cho dạ dày.

- Người bị bệnh đa hồng cầu: Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng khối lượng của hồng cầu.

Linh Chi (T/h)

Tin nổi bật