Mật ong là thành phần được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, nhưng trên thực tế, nó còn được coi là dược liệu trung tính và nhẹ trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Loại thực phẩm này còn được dùng để giúp bổ sung khí, dưỡng ẩm và giải độc, thậm chí có thể hỗ trợ ngăn ngừa khô ruột và táo bón.
Không chỉ có tác dụng chữa bệnh đa dạn, nếu kết hợp đúng nguyên liệu thì tác dụng của mật ong được phát huy tốt hơn. Dưới đây là 3 thứ khi kết hợp cùng mật ong sẽ tạo nên những hiệu quả bất ngờ, tốt cho sức khỏe của bạn.
Tỏi kết hợp với mật ong
3 thứ kết hợp với mật ong thành "thần dược của nhà nghèo", giúp giảm ho, giải độc gan hiệu quả.
Theo thông tin từ Báo Thanh niên, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Vogue nhà dinh dưỡng học Rhian Stephenson ở Anh cho biết, khi tỏi được lên men, lợi ích của nó sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, mật ong đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chống tăng sinh, chống ung thư và di căn. Đặc biệt, từ lâu nó đã nổi tiếng với tác dụng giảm ho và làm dịu cổ họng.
Bản thân tỏi - khi cắt nhỏ hoặc đập dập, sẽ tạo ra các hợp chất lưu huỳnh như alliin, giúp tăng cường phản ứng của các tế bào bạch cầu chống lại bệnh, cùng với diallyl disulfide và s-allyl cysteine, có tác dụng chống virus, kháng viêm và kháng nấm.
Tiến sĩ Raj Arora, bác sĩ đa khoa đang làm việc tại Ấn Độ, cho biết tỏi, dù ăn sống, viên bổ sung hoặc lên men - đều đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, kể cả cảm cúm thông thường.
Tiến sĩ Arora cho biết thêm: Ngoài các đặc tính chữa bệnh của mật ong nguyên chất và tỏi, bạn còn được hưởng lợi từ một loại thực phẩm sinh học tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe đường ruột.
Củ cải trắng kết hợp cùng mật ong
3 thứ kết hợp với mật ong thành "thần dược của nhà nghèo", giúp giảm ho, giải độc gan hiệu quả.
Theo VTC News, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc người Hàn Quốc Kim So-heung cho biết: "Thành phần dầu cải trong củ cải trắng có thể kích thích màng nhầy và thúc đẩy tiết chất nhầy, có thể giúp làm loãng đờm mắc kẹt trong cổ họng và giúp dễ bài tiết hơn”.
Mật ong lại có đặc tính dưỡng ẩm. Khi kết hợp mật ong cùng củ cải sẽ trở thành một loại thuốc trị ho tự nhiên.
Ngoài ra, theo "Bản Thảo Cương Mục" có ghi chép, nước ép củ cải tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giải độc, có lợi cho ngũ tạng và cơ thể con người, nên thích hợp hơn với những người có hệ tiêu hóa yếu.
Từ thời Edo cách đây hơn 2 thế kỷ người Nhật đã chế ra phương thuốc trị ho, bổ phổi cực hiệu quả chỉ từ loại củ màu trắng vô cùng bình dân này kết hợp cùng với mật ong.
Quế kết hợp với mật ong
3 thứ kết hợp với mật ong thành "thần dược của nhà nghèo", giúp giảm ho, giải độc gan hiệu quả.
Mật ong và quế là hai trong số những loại gia vị phổ biến nhất trong gian bếp của các gia đình Việt.
Quế thích hợp nhất để pha trà, đặc biệt với những người tay chân lạnh, thể chất lạnh, trà quế với mật ong có thể nói là chất "làm ấm" tự nhiên.
Khi tuần hoàn máu kém đi và cảm lạnh sắp xuất hiện, bác sĩ Kim So-heung khuyên nên uống tách trà quế với mật ong, nó không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn cải thiện tuần hoàn máu.
Quế giúp làm ấm, tác dụng làm ấm thận, tăng năng lượng dương trong cơ thể con người và làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Những người bụng dưới dễ bị lạnh, hoặc những người bị đau bụng kinh, thường xuyên ớn lạnh cơ thể có thể uống trà quế mật ong để cải thiện tình trạng.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong
Bạn nên bảo quản mật ong trong chai, lọ làm bằng thủy tinh, hạn chế chứa trong chai nhựa, gỗ hay kim loại vì mật ong sẽ nhiễm độc từ các vật liệu này.
Nên bảo quản ở nhiệt độ từ 21-26 độ C là lý tưởng, tránh xa nhiệt độ cao từ khu vực bếp, ánh năng mặt trời vì sẽ làm mật ong lên men có vị chua. Đặc biệt, bạn cũng không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay vặn nắp quá chặt.
Nguồn gốc, chất lượng của mật ong mà bạn sử dụng cũng cần đảm bảo có xuất xứ rõ ràng, uy tín, tránh mua ở những nơi kém chất lượng, mua phải hàng giả có chứa đường vì loại mật ong này sẽ càng khiến bạn dễ bị tăng cân hơn.
Như Quỳnh (T/h)