Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

3 loại thực phẩm tốt cho gan, phụ nữ trên 35 tuổi nên ăn

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Phụ nữ trên 35 tuổi nên bổ sung 3 loại thực phẩm sau vào chế độ ăn 2 lần/tuần để bảo vệ gan, làm chậm quá trình lão hóa.

Dân gian có câu "Phụ nữ không dưỡng gan dễ bị nám, nổi mụn". Y học cổ truyền cũng cho rằng gan ảnh hưởng đến khí huyết, gây các vấn đề về da như sạm, nám. Khi tuổi cao, chức năng gan suy giảm, nếu không được nuôi dưỡng đúng cách, phụ nữ dễ gặp các vấn đề về da, khiến gương mặt kém sắc và thiếu tự tin. Vì vậy, việc chăm sóc gan là vô cùng quan trọng.

Bài viết này sẽ giới thiệu 3 loại thực phẩm bổ dưỡng cho gan, đặc biệt phù hợp cho phụ nữ trên 35 tuổi, nên ăn 2 lần mỗi tuần để bảo vệ gan và làm chậm quá trình lão hóa.

Rau cải cúc

 

Rau cải cúc là một trong những loại thực phẩm rất tốt, có mùi thơm trong trẻo. Theo y học cổ truyền loại rau xanh lá như rau cải cúc  cho rằng rau xanh có thể nhập vào kinh gan. Ăn nhiều rau lá xanh có thể thanh nhiệt gan, giảm bớt vấn đề viêm gan quá mức, gián tiếp bảo vệ gan. Bên cạnh đó, y học hiện đại đã chứng minh rằng rau cải cúc rất giàu carotene và các axit amin có thể bảo vệ gan. Ngoài ra, nó còn chứa kali. Kali có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan. Vào mùa thu đông, mỗi tuần bạn có thể ăn rau cải cúc 2 lần/tuần để giúp bổ gan, giải độc, dưỡng âm, dưỡng phổi. Ngoài cách xào rau cải cúc với tỏi, bạn có thể nấu canh với thịt băm hoặc cà chua... Hoặc bạn có thể làm món rau cải cúc trộn.

Củ niễng

 

Củ niễng được mệnh danh là "nước nhân sâm" trong thế giới thực vật, đồng thời có tác dụng giải độc, thải độc rất tốt. Đặc biệt với những người có vấn đề về gan, thường xuyên bị táo bón thì ăn thường xuyên củ niễng đặc biệt tốt cho cơ thể. Trong các bệnh lý tiêu hóa, củ niễng cũng được xem là bài thuốc tốt. Y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. Có rất nhiều cách làm món củ niễng ngon là làm các món xào cùng thịt bò/trứng/thịt lợn... Hoặc bạn om rồi ăn với cơm đều rất tuyệt.

Cải bó xôi

 

Cải bó xôi rất giàu lutein và carotene. Lutein có thể trì hoãn sự lão hóa chức năng mắt và tác dụng phòng ngừa tốt tình trạng thoái hóa điểm vàng của võng mạc.

Dinh dưỡng hiện đại còn phát hiện ra rằng, chất caroten trong rau bina rất tốt, carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa hiện tượng quáng gà.

Ngoài ra, cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta carotene và glutathione. Những chất này giúp bảo vệ gan, giúp gan khỏe mạnh hơn, hoạt động tốt hơn. Glutathione giúp gan loại bỏ độc tố, hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Tin nổi bật