Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

10 thực phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư

(DS&PL) -

(ĐSPL) – Những thực phẩm quen thuộc như sốt cà chua, thịt bò... thậm chí cả thịt cá hồi nuôi cũng có thể trở thành tác nhân chính gây ung thư nếu không được sử dụng đúng cách.

(ĐSPL) – Những thực phẩm quen thuộc như sốt cà chua, thịt bò... thậm chí cả thịt cá hồi nuôi cũng có thể trở thành tác nhân chính gây ung thư nếu không được sử dụng đúng cách.

Mới đây, Naturalon đã liệt kê 10 loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn hàng ngày có thể gây ung thư như sau:

1. Bắp rang bơ để trong lò vi sóng

Bạn không thể ngờ được rằng, chỉ một phút để bắp rang bơ trong lò vi sóng lại nguy hiểm như nào cho sức khỏe đến nhường nào.


Theo một kiểm chứng mới nhất được thí nghiệm trên động vật, túi đựng bỏng ngô khi đốt nóng sẽ sinh ra loại chất hóa học có tên gọi axit perfulorooctanoic. Chất hóa học này có khả năng gây ung thư. 

Ngoài ra, trong bắp rang bơ còn có một chất hóa học là diacetyl. Chất này có thể gây ra các bệnh về phổi.

2. Trái cây phi hữu cơ (Táo, cam, dâu tây,…)

Các loại trái cây phi hữu cơ thường bị nhiễm một số loại thuốc trừ sâu nguy hiểm như atrazine, thiodicarb hoặc phân bón có hàm lượng nitrogen cao. Thuốc trừ sâu là những chất hóa học độc hại đối với côn trùng cũng như con người.


Táo có lẽ là loại trái cây chứa thuốc trừ sâu nguy hiểm nhất khi người ta phát hiện chất độc hại này trong hơn 98\% số táo được kiểm tra. Tiếp sau đó là cam, dâu tây và nho với khoảng 90\%. Trên thực tế, chúng ta không thể loại bỏ 100\% dư lượng hóa chất trong những loại trái cây này sau khi rửa chúng.

3. Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường được chế tạo từ một chất hóa học là bisphenol-A hay còn gọi là BPA.


Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 5/2013 chỉ ra rằng, chất BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong não của những con chuột thí nghiệm.

Cà chua chứa hàm lượng axit cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn thực phẩm này.

4. Thịt đã qua chế biến

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, thịt lợn muối xông khói chứa nhiều muối cùng các chất hóa học quá mức cho phép sẽ gây hại đến sức khỏe. Các chất hóa học và chất bảo quản bao gồm sodium nitrate giúp các loại thịt trông tươi và hấp dẫn hơn nhưng chúng lại là một chất gây ung thư nguy hiểm.


5. Cá hồi được nuôi 

Cá hồi được nuôi trong trang trại có thể bị nhiễm các loại chất hóa học, thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu cũng như các chất sinh ung thư khác bởi chế độ ăn hàng ngày của chúng. Trong cá hồi trang trại, lượng omega-3 tốt cho sức khỏe cũng ít hơn so với cá hồi sống ở tự nhiên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi trong trang trại chữa hàm lượng PCB, thủy ngân và các chất gây ung thư cao.


6. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món đồ ăn nhanh đơn giản và khoái khẩu của nhiều người nhưng nó lại ẩn chứa mối nguy hiểm xấu đối với sức khỏe con người. Trong đó, khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một chất sinh ung thư có tên gọi acrylamide.

Ngoài ra, hàm lượng natri vượt mức của khoai tây chiên có thể khiến nhiều người mắc bệnh cao huyết áp.


7. Dầu ăn chưa bão hòa

Hầu hết các loại dầu ăn chưa bão hòa là dầu thực vật. Dầu thực vật không được chiết suất tự nhiên như bơ phải được loại bỏ hóa chất ngay từ đầu, sau đó được chuyển đổi qua các khâu sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng. Chúng thường xuyên được khử mùi và tạo màu để trông hấp dẫn hơn.


Tất cả dầu thực vật đều chứa hàm lượng axit béo Omega-6 cao. Hàm lượng omega-6 quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh về tim và làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư da.

Các loại dầu chưa bão hòa được sử dụng để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến và giúp chúng giữ được màu sắc hấp dẫn lâu hơn. Dầu chưa bão hòa ảnh hưởng đến cấu trúc và tính linh hoạt của các màng tế bào nên có thể dẫn tới ung thư.

8. Đường tinh chế

Đường tinh chế không chỉ được biết đến là thực phẩm làm gia tăng lượng insulin mà còn là “đồ ăn” ưa thích của các tế bào ung thư, kích thích sự tăng trưởng của chúng.


Tỉ lệ ung thư ngày càng gia tăng là do các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn hay ăn hàng ngày như bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt, ngũ cốc hay những thực phẩm đã qua chế biến,... đều có chứa đường tinh chế.

9. Thức uống có cồn

Một nghiên cứu của Mỹ theo dõi về cách sống và chế độ ăn của hơn 200 nghìn phụ nữ trong hơn 14 năm cho thấy, những phụ nữ mãn kinh uống một cốc đồ uống có cồn trở xuống mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn gần 30\% so với những người không uống rượu, bia.

Đồ uống có cồn như rượu được coi là nguyên nhân gây ung thư thứ hai sau thuốc lá. Mặc dù uống một lượng rượu, bia vừa phải có thể tốt cho sức khỏe và làm giảm nguy cơ bệnh tim nhưng trái lại, uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến tim, có thể gây đột quỵ hoặc đột tử.


Năm 2007, các chuyên gia nghiên cứu về ung thư của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xem xét những bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa ung thư và rượu, bia từ 27 nghiên cứu khác nhau. Họ tìm thấy những bằng chứng đầy đủ chỉ ra rằng, việc sử dụng quá nhiều rượu, bia là nguyên nhân chính gây các căn bệnh ung thư vú, miệng, thực quản, gan, ruột và trực tràng.

10. Thịt đỏ

Một nghiên cứu được thực hiện trong 10 năm đã chỉ ra rằng, chỉ một lượng thịt đỏ nhất định có thể làm gia tăng 22\% nguy cơ tử vong vì ung thư ở nam giới và 20\% ở nữ giới. Một nghiên cứu độc lập cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú.


Tin nổi bật