Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

10 món ăn trong dịp Tết ở Châu Á

(DS&PL) -

Ngày Tết là dịp để người dân các nước Châu Á thưởng thức những món ăn truyền thống nhằm cầu chúc cho một năm mới may mắn, sung túc, thịnh vượng.

Ngày Tết là dịp để ngườ? dân các nước Châu Á thưởng thức những món ăn truyền thống nhằm cầu chúc cho một năm mớ? may mắn, sung túc, thịnh vượng.
Tết Âm lịch ở nh?ều nước châu Á là dịp lễ quan trọng vớ? nh?ều ý nghĩa tâm l?nh. Trong dịp này, để đảm bảo cho một năm mớ? nh?ều may mắn, an khang, thịnh vượng, ngườ? dân mỗ? nước lạ? có những món ăn r?êng, rất đặc trưng. Sau đây là 10 món ăn t?êu b?ểu.
1. Vịt quay


Trong văn hóa Trung Quốc, vịt b?ểu tượng cho lòng trung thành, sự t?n cậy và thường được ăn theo k?ểu Bắc K?nh đó là vịt quay ăn kèm bánh kẹp và nước tương ho?s?n của Trung Quốc hoặc nước tương ngọt.
2. Tôm


Vớ? ngườ? Trung Quốc, các món tôm đều tượng trưng cho sự hạnh phúc và khỏe mạnh. Trong t?ếng Trung Quốc quan thoạ? hoặc t?ếng Quảng Đông, từ con tôm được phát âm g?ống như âm thanh của t?ếng cườ?.
3. Cá nguyên con


Cá được co? là món ăn may mắn bở? trong t?ếng Trung Quốc, con cá được phát âm là “yu”, nghe gần g?ống vớ? từ m?êu tả sự g?àu có, sung túc. Ngườ? Trung Quốc t?n rằng cá nên được ăn nguyên con nhưng chừa lạ? phần đầu và phần đuô? để tránh bị xu? xẻo cả năm.
4. Hàu khô


Hàu không chỉ là món ăn bổ dương mà còn được ngườ? Trung Quốc co? là món ăn may mắn. Đặc b?ệt là món hàu khô được t?n rằng sẽ đem đến sự phát đạt trong k?nh doanh. Trong dịp năm mớ?, hàu thường được ăn cùng đậu phụ (nhưng chỉ lấy phần vỏ của m?ếng đậu) và các loạ? rau củ như nấm.
5. Mỳ


Một trong những món ăn phổ b?ến nhất được ngườ? Trung Quốc chuẩn bị trong dịp năm mớ?, s?nh nhật và các dịp lễ quan trọng khác là mỳ. Mỳ được cho là b?ểu trưng cho sự trường thọ. Ngườ? Trung Quốc t?n rằng mỳ không nên bị cắt ngắn ra để tránh gặp đ?ều không may.
6. Tteo-kguk


Tạ? Hàn Quốc tết âm lịch được gọ? là Seollal. Trong dịp này món ăn không thể th?ếu tạ? mỗ? g?a đình là tteokguk, một loạ? canh bánh bột gạo nấu vớ? nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa và g?a vị. Ngườ? Hàn Quốc quan n?ệm ăn loạ? bánh canh này ngày tết sẽ g?úp họ được khỏe mạnh, được thêm một tuổ? và tránh được xu? xẻo cho g?a đình suốt cả năm.
7. Galb? Jj?m


Ngoà? món tteokguk, ngườ? Hàn Quốc còn chuẩn bị món galb? jj?m cho ngày Tết hoặc những dịp lễ quan trọng. Nguyên l?ệu chủ yếu là xương sườn (bò hoặc heo) được chặt ngắn nấu cùng nh?ều loạ? rau củ như nấm, cà rốt, hạt rẻ, hạt bạch quả, củ cả?. Món này thường ăn cùng nước sốt làm từ đậu tương củ hành, đường và hạt vừng để cầu mong cho sự sung túc, thịnh vượng cả năm.
8. T?koy


Kể từ năm 2012, chính phủ Ph?l?pp?ne chính thức đưa tết âm lịch vào danh sách những ngày lễ lớn trong năm. Trong dịp này, món ăn không thể th?ếu của ngườ? dân địa phương là T?koy. Được làm chủ yếu từ gạo nếp, trộn vớ? mỡ heo, đường và nước rồ? đem nhúng vào trứng gà trước kh? ch?ên, T?koy được ngườ? Ph?l?pp?ne t?n rằng sẽ g?úp những ngườ? thân trong g?a đình luôn bên nhau.
9. Tsagaa


Tạ? Mông Cổ, món ăn ngày tết âm lịch thường không thể th?ếu các sản phẩm từ sữa, bánh gạo kèm sữa đông hoặc gạo vớ? nho khô. Ngoà? ra trên bàn thờ hoặc bàn t?ệc còn có một tháp bánh ngọt truyền thống “Ul boov” đặt trên một đĩa lớn cùng vớ? thịt cừu nướng (phần lưng và đuô?) và thịt bò băm nhỏ. Tháp bánh dành cho ông bà thường có 7 tầng, dành cho cha mẹ có 5 tầng còn cho các cặp vợ chồng trẻ chỉ có 3 tầng.
10. Bánh chưng/bánh tét


Vớ? mọ? g?a đình ngườ? V?ệt, ngày Tết sẽ không thể trọn vẹn nếu th?ếu bánh chưng hoặc bánh tét. Được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, g?a vị gó? trong lá dong/lá chuố?, thứ bánh rất g?ản dị, đặc trưng cho một quốc g?a nông ngh?ệp này mang theo thông đ?ệp tạ ơn trờ? đất đã ban cho mùa màng tốt tươ?, đồng thờ? thể h?ện sự b?ết ơn, kính trọng vớ? cha mẹ.
Theo Cabaret Travel

Tin nổi bật