Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Xác minh vụ 19 học sinh ở Gia Lai nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đang tiến hành xác minh nguyên nhân khiến 19 học sinh ở Trường THPT Chi Lăng phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin từ Báo Pháp luật TP.HCM, ngày 17/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (phường Chi Lăng, TP.Pleiku) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, sau khi tiếp nhận được tin báo nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP.Pleiku cùng Công an Kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai), Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai và Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân.

Trước đó, vào lúc 9h30 ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng (địa chỉ 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP.Pleiku).

Xác minh nguyên nhân 19 học sinh ở Gia Lai phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Công lý.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP.Pleiku, Trạm Y tế phường Chi Lăng cùng Đại diện Công an Kinh tế-Công an tỉnh, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, Ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng tổ chức điều tra, xác minh thông tin.

Qua điều tra thông tin bệnh nhân và Ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng, ngày 15/6, trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường), các thức ăn như sau: Buổi sáng: Bánh canh, xôi, nui. Buổi trưa: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào. Buổi tối: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, học sinh còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào cho học sinh ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh,… theo Báo Gia Lai.

Qua điều tra 400 người ăn, có 19 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ.

Hồi cứu hồ sơ bệnh án của 18 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy: Ngày 15/6, có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, cụ thể: có 1 bệnh nhân không ăn sáng, 1 bệnh nhân không ăn trưa và 1 bệnh nhân không ăn tối. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15h ngày 15/6 (bệnh nhân này chỉ ăn sáng, bữa trưa chỉ ăn món sườn, bữa tối không ăn).

Đến sáng 16/6, có 19 học sinh nhập viện Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt...

Đến 11h, cùng ngày có một bệnh nhân sức khoẻ ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16h30 ngày 16/6, 18 bệnh nhân còn lại sức khoẻ ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu (không bao gồm mẫu cơm trắng do nhà trường không lưu món cơm trắng) để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân; mẫu bệnh phẩm Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Từ kết quả điều tra, xác minh thông tin từ bệnh nhân, Ban Giám hiệu nhà trường, hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai, trao đổi với đội ngũ Y, bác sỹ điều trị, cơ quan chức năng xác định chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Sau khi có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xác định và kết luận nguyên nhân vụ việc.

Tin nổi bật