Liên quan đến vụ 40 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai phải nhập viện sau bữa tối tại căng tin, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, mới có có văn bản gửi Sở Y tế Lào Cai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai (địa chỉ: đường M9, phường Bắc Cường, TP.Lào Cao, tỉnh Lào Cai), trong đó có khoảng 49 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường.
Các sinh viên điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Người lao động)
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2607/ATTP-NĐTT ngày 10/10/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Cùng đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, ngành y tế địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Lào Cai thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng đã thành lập 2 đoàn làm việc, trong đó 1 đoàn thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp học sinh, sinh viên có triệu chứng rối loạn tiêu hóa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh; 1 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại bếp ăn và cơ sở cung cấp thực phẩm liên quan.
Để xác định chính xác nguyên nhân vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy các mẫu nước sinh hoạt, nước uống và mẫu thực phẩm sử dụng trong ngày 8 và 9/10 để gửi cơ quan kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.
Về sức khỏe, hiện 40 sinh viên nhập viện điều trị từ ngày 9/10 sức khỏe đã tiến triển tốt, giảm các triệu chứng sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.