Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Vì tiền, con buôn thực phẩm sẵn sàng gieo “án tử” cho đồng loại

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Hầu hết thực phẩm bẩn đều chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần...

(ĐSPL) - Hầu hết thực phẩm bẩn đều chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho ngườ? t?êu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thả? Trung Quốc nhập lậu còn tồn dư chất kháng s?nh, đến rau phun thuốc kích phọt, g?á đỗ có hóa chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuố? chín sau một đêm do ủ hoá chất....

Theo nhận định của các bác sỹ chuyên khoa, trong các tác nhân bên ngoà?, thức ăn được xếp là một trong các tác nhân mô? trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Bỗng dưng mang... "án tử"

Ngày 19/12, chúng tô? tìm đến v?ện K, Bạch Ma?, V?ệt Đức... để tìm h?ểu về thực trạng bệnh nhân ung thư g?a tăng ở V?ệt Nam. Tạ? đây, chúng tô? đã chứng k?ến những bệnh nhân ung thư quằn quạ? trong cơn đau mà không cầm nổ? nước mắt. Những con ngườ? mà cuộc sống của họ g?ờ tính bằng tháng, thậm chí bằng ngày, bằng g?ờ.

Tạ? v?ện K, ông Nguyễn Đình K. (63 tuổ?, Hà Đông, Hà Nộ?) đang phả? đ?ều trị hóa chất g?a? đoạn 3. Ông bị đau dạ dày đã lâu nhưng vẫn chủ quan nghĩ đó chỉ là bệnh đau đạ? tràng thông thường thô?. Đến khoảng hơn một tháng trước, ông K. bị đau thượng vị, không ợ hơ? được tức bụng có lúc đau quằn quạ? nên đã đ? nộ? so? thì thấy trong dạ dày có những vết sần sù? và bác sỹ kết luận là ung thư dạ dày thể thâm nh?ễm. Nhưng kh? s?nh th?ết thì không có tế bào ung thư.

Ông K. t?ếp tục đ? khám ở Bạch Ma?, ở bệnh v?ện Đạ? học Y, ở V?ệt Đức đều cho kết quả g?ống nhau là ngh? K dạ dày thể thâm nh?ễm nhưng cả 3 lần s?nh th?ết đều cho kết quả không phát h?ện tế bào ung thư. Cuố? cùng, nghe lờ? khuyên của bác sỹ, ông K. quyết định mổ. Nhưng đến kh? mổ ra thì bác sỹ lạ? phát h?ện ra ung thư đã d? căn ra khắp ổ bụng và đã d? căn sang gan 1cm. Bác sỹ nó?, ông K. chỉ sống được khoảng 2 tháng nữa. Mọ? ngườ? trong nhà đã rất sốc và gần như mất hết hy vọng.

Không chỉ r?êng trường hợp bệnh nhân K., h?ện có rất nh?ều bệnh nhân sau kh? có b?ểu h?ện bất thường đến bệnh v?ện khám mớ?  b?ết mình mắc ung thư g?a? đoạn cuố?.

Cho đến ngày hôm nay, sau 3 tháng nhận được hung t?n từ bác sỹ, anh Nguyễn Thanh Ng. (Hà Đông, Hà Nộ?) vẫn không thể t?n rằng mình đang mang... "án tử". Cuố? tháng 9/2013, cơ quan anh Ng. tổ chức khám định kỳ cho các công nhân v?ên tạ? bệnh v?ện Hà Thành. Trong quá trình khám, các bác sỹ  có ngh? ngờ anh Ng. mắc ung thư nên chỉ định làm s?nh th?ết. Sau 3 ngày, bệnh v?ện Hà Thành gọ? anh Ng. đến trao đổ? về tình trạng bệnh và g?ớ? th?ệu anh đến bệnh v?ện K khám lạ?. 7 ngày sau, bác sỹ thông báo anh bị ung thư tuyến g?áp g?a? đoạn cuố?. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh Ng. đã phả? xạ trị 2 lần tạ? v?ện 108, số t?ền đ?ều trị "ngốn" đến hơn 60 tr?ệu đồng.

Tỉ lệ tử vong do ung thư ở V?ệt Nam cao hàng đầu thế g?ớ?

Theo tìm h?ểu của PV báo Đờ? sống & Pháp luật, có những bệnh nhân, sau kh? phát h?ện ung thư, thờ? g?an sống chỉ kéo dà?  từ 1 đến 3 tháng. Anh Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Đông (Hà Nộ?) cho b?ết: "Chỉ trong tháng 10, tạ? khu dân phố của anh đã có 2 bệnh nhân ung thư qua đờ?. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị H., s?nh năm 1971, sau kh? phát h?ện ung thư nộ? t?êu hoá, chưa đầy 1 tháng chị H. đã tử vong và anh Nguyễn Văn T. (40 tuổ?), sau kh? phát h?ện bị ung thư dạ dày được 3 tháng cũng đã lìa xa cõ? đờ?".

Tạ? hộ? nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tổ chức ở bệnh v?ện Bạch Ma? tháng 4/2013, ông Ma? Trọng Khoa, Phó g?ám đốc bệnh v?ện Bạch Ma? cho hay, số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5\% và vào loạ? cao hàng đầu thế g?ớ? (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế g?ớ? là 59,7\%).

BS. Ma? Trọng Khoa cho b?ết: "15 loạ? ung thư thường gặp nhất ở V?ệt Nam là ung thư phổ?, vú, đạ? trực tràng, dạ dày, gan, t?ền l?ệt tuyến, tử cung/cổ tử cung, thực quản, bàng quang, u lympho không hodgk?n, khoang m?ệng, bệnh bạch cầu, tụy, buồng trứng và thận. Số mắc các loạ? ung thư khác nhau g?ữa các vùng địa dư, trong đó tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở TP.HCM gấp gần sáu lần Hà Nộ?, nhưng ung thư vú ở Hà Nộ? lạ? cao gấp rưỡ? TP.HCM. Nam g?ớ? TP.HCM mắc ung thư gan nh?ều, nhưng nam g?ớ? Hà Nộ? mắc ung thư phổ? nh?ều hơn hẳn".

Bộ Y tế cảnh báo, cứ 10 phụ nữ V?ệt thì 1 ngườ? có nguy cơ bị ung thư vú, mỗ? năm có thêm 15.000 ngườ? mắc bệnh này. Ung thư vú là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất, thường gặp thứ ha? trên thế g?ớ? cũng như tạ? V?ệt Nam. Đa phần ngườ? bệnh đến v?ện kh? bệnh đã nặng kh?ến h?ệu quả đ?ều trị thấp, khoảng 35\% tử vong.

Thực phẩm độc hạ? - “thủ phạm số 1”?!

Theo các chuyên g?a, nguyên nhân gây bệnh thì có nh?ều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nh?ễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hạ?. Theo TS.Trần Đáng- nguyên Cục trưởng cục An toàn vệ s?nh thực phẩm, bộ Y tế thì hàng ngày, ngườ? dân phả? ăn những loạ? thực phẩm bị "tẩm độc" bở? những loạ? hóa chất độc hạ? từ Trung Quốc.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng phát h?ện và bắt g?ữ hàng loạt những vụ v?ệc l?ên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho ngườ? t?êu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thả? Trung Quốc nhập lậu còn tồn dư chất kháng s?nh, đến rau phun thuốc kích phọt, g?á đỗ có hóa chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuố? chín sau một đêm do ủ hoá chất...

Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như b?m b?m, kẹo mút như Đờ? sống & Pháp luật đã phản ánh, nguyên l?ệu để sản xuất không đảm bảo, có chứa chất độc hạ? gây nguy hạ?. Những thứ đồ chơ? cho trẻ cũng trở nên nguy h?ểm bở? bên trong đó là những loạ? hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.

BS.Nguyễn Thị Vượng, khoa Ung bướu, bệnh v?ện Đạ? học Y Hà Nộ? nhận định: "Ung thư là h?ện tượng đột b?ến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con ngườ? không phả? tồn tạ? vĩnh v?ễn, mà nó phát tr?ển, s?nh sô?, từ một tế bào phát tr?ển thành nh?ều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết đ?, một số tế bào mớ? s?nh ra để cân bằng. Kh? tế bào bị đột b?ến, s?nh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự k?ểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khố? u".

Theo BS. Vượng, tất cả những gì "đánh" vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư. Trên 80\% nguyên nhân là do mô? trường bên ngoà?, còn tỉ lệ tự đột b?ến rất thấp, chỉ khoảng 10\%. Trong các tác nhân bên ngoà?, thức ăn đóng một va? trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân mô? trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này.

"Thức ăn không đảm bảo vệ s?nh an toàn thực phẩm, bị nh?ễm hóa chất có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nhưng nếu t?ềm tàng lâu dà?, tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ đủ lượng gây đột b?ến tế bào. Nếu bị đột b?ến nhẹ thì tế bào có thể tự đ?ều chỉnh, nhưng bị đ? bị lạ? nh?ều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột b?ến trở thành ác tính", BS. Vượng cảnh báo.

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, phương pháp chế b?ến thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe con ngườ?. Nếu chế b?ến thực phẩm không đúng cách như các món rán, nướng; chế b?ến thực phẩm mốc cũng tạo thêm cơ hộ? cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể. Thó? quen ăn nh?ều các loạ? rau, dưa muố? mặn cũng dễ gây ung thư các cơ quan t?êu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nh?ều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đạ? tràng, trực tràng, ung thư tuyến t?ền l?ệt.

Tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày tạ? V?ệt Nam cao gấp 5 lần so vớ? các nước trong khu vực

Theo báo cáo của v?ện Ngh?ên cứu phòng chống ung thư V?ệt Nam, nguyên nhân chủ yếu do các loạ? hóa chất độc hạ? có trong thức ăn hàng ngày kh?ến cho V?ệt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nh?ều nhất trên thế g?ớ?. Kết quả khảo sát năm 2011 cho thấy, tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày tạ? V?ệt Nam cao gấp 5 lần so vớ? Lào, Ph?l?p?nes, Thá? Lan và các nước trong khu vực. Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nộ? và TP.HCM có tỉ lệ ngườ? mắc bệnh ung thư vú cao nhất vớ? tỉ lệ 30/100.000 ngườ? tạ? Hà Nộ? và 20/100.000 ngườ? tạ? TP.HCM (năm 2010).

Hoàng Lan - Hương Lan

Tin nổi bật