Nhiều người cho rằng việc các nhà hàng sang trọng không chịu cho khách đóng gói thức ăn thừa mang về là lãng phí nhưng thực chất có những nguyên nhân tế nhị đằng sau.
Tại một nhà hàng hai sao Michelin ở Mayfair, Anh, một nhóm khách hàng gồm cả những người nổi tiếng đang ngồi thưởng thức đồ ăn thượng hạng. Luisa Gottardo đến từ Hertfordshire cũng là một trong số đó. Cô kết thúc bữa ăn bằng món Risotto (một món cơm kiểu Italy) cùng phô mai và lê. Trước khi về, Gottardo yêu cầu nhà hàng gói những thứ còn thừa và cho vào túi để cô mang về nhưng bị từ chối. Khi cô phàn nàn, nữ thực khách nhận được câu trả lời rằng đây là quy định.
Nhiều nhà hàng không cho phép thực khách mang đồ ăn thừa về. Ảnh minh họa |
Ian Hogan, từng đưa con gái ăn tối tại một khách sạn cao cấp ở Hunter Valley, Australia. Hai cha con gọi món mì ống, nhưng con gái Hogan không ăn hết. Do đó, anh yêu cầu gói món ăn lại để có thể mang lên phòng. Nhưng bồi bàn từ chối.
"Chúng tôi phải trả 400 USD cho một đêm nghỉ ở đây, và món mì ống có giá 12 USD. Con bé mới chỉ ăn một hai miếng. Tôi yêu cầu gặp quản lý và người này cũng nói không với đề nghị đóng gói đồ ăn mang về", anh nhớ lại. Nam du khách cho rằng đó là một sự lãng phí đồ ăn.
Luisa và Ian Hogan không phải là trường hợp đầu tiên bị từ chối yêu cầu mang đồ ăn thừa về. Dù cho có hụt hẫng đi chăng nữa nhưng đây là những quy định ở các nhà hàng và bạn sẽ phải công nhận chúng hoàn toàn hợp lý khi nghe những lý do giải thích của các đầu bếp nhu sau:
1. Nhà hàng không muốn phá vỡ phần trình bày của món ăn
Đồ ăn ở các nhà hàng lớn thường được trình bày không chỉ đẹp mắt khách hàng mà còn gần như trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Đó chính là đứa con tinh thần của những người đầu bếp danh tiếng với hi vọng khi chúng được bồi bàn mang ra, kết hợp với vẻ ngoài xinh đẹp của chiếc khăn trải bàn, cộng với không gian xung quanh cùng tiếng nhạc dương dương sẽ tạo được cảm giác ấn tượng cho khách.
Khách có thể không ăn hết nhưng các nhà hàng này cũng sẽ không bao giờ đồng ý cho khách gói mang về bởi một lẽ đơn giản, khi cho vào hộp rồi, phần trình bày sẽ không còn nữa. Điều đó một phần phá vỡ ý đồ sáng tạo ban đầu của đầu bếp và phần nữa là sẽ làm thực khách nghĩ rằng đồ ăn này cũng "thường" thôi. Họ sẽ giảm bớt sự hào hứng, phần khích nếu lần sau còn ghé qua. Đó được coi như là sự thất bại của bất cứ nhà hàng nào.
2. Thức ăn có thể bị hỏng trong quá trình khách mang về
"Nếu đầu bếp đang nấu món gì đó trong một nhà hàng có tiếng tăm, thậm chí gắn sao Michelin, tôi tin rằng anh ấy muốn khách ăn ngay tại chỗ để có thể thưởng thức hương vị trọn vẹn nhất. Hơn thế nữa, các đầu bếp và quản lý nhà hàng luôn lo lắng nếu khách hàng đem đồ ăn về thì họ không thể kiểm soát chất lượng món ăn nữa, ai mà biết được những chuyện nghiêm trọng nào có thể xảy ra chứ?", Russell Norman - người đứng đầu chuỗi nhà hàng Polpo nổi tiếng ở Anh cho biết.
Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì các nhà hàng lo ngại thực khách ăn đồ thừa có thể bị trúng độc. |
Ai cũng nghĩ những món ăn được chế biến, nấu chín kỹ thì vô hại. Nhưng vi khuẩn ngoài môi trường có thể bám vào suất ăn, phát triển nhanh và gây ra ngộ độc thực phẩm.
Do vậy, nhiều nhà hàng không đồng ý để khách mang đồ còn thừa về, vì sợ không kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài bồi thường tiền viện phí cho khách, các nhà hàng còn lo sợ nhất là tin tức này bị lan ra, công việc kinh doanh sẽ khó khăn hơn.
3. Theo thói quen từng quốc gia
Bên cạnh chính sách của một số nhà hàng, việc gói thức ăn về cho khách phụ thuộc vào quan điểm và thói quen của người dân ở từng quốc gia. Người dân Australia luôn tự nhận mình là những người sành ăn. Vì vậy, họ xấu hổ khi yêu cầu bồi bàn đóng gói thức ăn thừa để mang về nhà. Tại Mỹ, nhiều nhà hàng thường đề nghị gói thực phẩm để khách mang về trước khi bạn yêu cầu. Nhưng tại Pháp, điều này không được thực hiện thường xuyên.
Minh Khôi (T/h)