Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Vắt quất vào nước mía có làm giảm đường?

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Vị chua của quất có thể làm dịu đi vị ngọt của nước mía, nhưng liệu nó có thực sự làm thay đổi hàm lượng đường?

Nước mía là một thức uống giải khát phổ biến, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Vị ngọt thanh mát của nước mía không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu việc vắt quất (tắc) vào nước mía có làm giảm lượng đường trong thức uống này hay không.

Vắt quất vào nước mía có làm giảm đường?

Chia sẻ trên VnExpress, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nước mía thường được cho thêm quả quất (quả tắc) để ép cùng, mục đích để tăng hương vị, vị chua của quất sẽ làm dịu độ ngọt của nước mía, khi uống không bị ngấy.

Có hai cách kết hợp quất và nước mía, thứ nhất là trực tiếp cho quả quất vào ép cùng với mía. Đây là cách được ưa chuộng vì nước quất sẽ hòa quyện một cách hoàn hảo nhất với nước mía ép, cũng là cách tiết kiệm thời gian nhất. Cách thứ hai là sau khi ép mía xong, cho nước mía và đá vào ly, bạn mới dùng dao cắt quất, lọc bỏ hạt và vắt quất vào ly mía. Cách này tránh được tình trạng nước mía có vị đắng từ vỏ quất. Cần chú ý lượng quất vắt vào ly, đừng để ly bị chua quá.

Tuy nhiên, việc cho quất vào nước mía chỉ làm giảm vị dịu ngọt.

 Tuy nhiên, việc cho quất vào nước mía chỉ làm giảm vị dịu ngọt, chứ thực tế không làm giảm hàm lượng đường có trong cốc nước mía. Trong 100 ml nước mía có 20 g đường, khi cho quất hay đá vào thì lượng nước tăng lên nhưng lượng đường không thay đổi.

Vì thế, mọi người không nên vì mát mà uống nước mía quá nhiều, chỉ nên uống 2 cốc/ ngày (khoảng 300 ml) là đủ lượng đường khuyến cáo cho người trưởng thành. Chưa kể đường nạo vào cơ thể còn nhiều nguồn khác nên nguy cơ dư thừa đường rất lớn. Tiêu thụ quá nhiều đường tăng nguy cơ tim mạch, tiểu đường.

Lưu ý nếu bạn dùng ngay sau khi ép thì mới nên kết hợp quất với nước mía, còn nếu chưa uống ngay thì không nên cho quất vào ép cùng. Nếu để lâu, quất sẽ khiến nước mía nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, không nên uống nước mía sát bữa ăn.

Những tác dụng của nước mía

Nước mía rất giàu chất dinh dưỡng, gồm đường saccaro, canxi, crôm, kẽm, vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, C), phytonutrient, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ hòa tan.

Nước mía là loại nước bổ dưỡng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được dùng với liều lượng hợp lý (dưới 249ml mỗi ngày).

Giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu cho thấy nước mía giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục, bổ sung nước và năng lượng sau tập luyện, giảm mệt mỏi. Công dụng này có được nhờ lượng carbohydrate và các vitamin, khoáng chất, điện giải.

Điều chỉnh đường huyết

Do có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nếu được dùng với liều lượng vừa phải, nước mía giúp ngăn tình trạng đường huyết tăng đột biến. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều sẽ làm tăng tổng lượng đường trong máu.

Nước mía chứa nhiều chất chống oxy hóa phenolic, flavonoid và vitamin, giúp hạn chế các tổn thương tế bào do gốc tự do.

Chống lão hóa, thải độc gan

Nước mía chứa nhiều chất chống oxy hóa phenolic, flavonoid và vitamin, giúp hạn chế các tổn thương tế bào do gốc tự do. Nó cũng có tác dụng làm chậm lão hóa, ngăn chặn tế bào ung thư, đặc biệt ung thư tiền liệt tuyến, vú; bảo vệ gan.

Ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng tiểu

Nhờ tác dụng lợi tiểu, nước mía giúp phòng chống sỏi thận, hỗ trợ chức năng thận, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng tiểu. Các nghiên cứu cho thấy việc uống nước mía với chanh và nước dừa giúp giảm cảm giác nóng rát ở đường tiết niệu do nhiễm trùng tiểu, sỏi thận, viêm tuyến tiền liệt hay bệnh lây truyền qua đường tình dục. Loại đồ uống này còn tăng cường miễn dịch, giảm ốm nghén.

Tác dụng phụ của nước mía

Theo báo Thanh niên, nước mía có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, mất ngủ. Uống quá nhiều nước mía có thể gây tăng cân, đường huyết dao động và sâu răng.

Một thành phần có tên là polycosanol trong mía có thể gây mất ngủ, đau bụng, chóng mặt, đau đầu và giảm cân ở một số người.

Nếu hệ tiêu hóa của bạn đã yếu, hãy tránh uống nước mía do có polycosanol, chất này có thể gây nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy kèm theo đau bụng.

Người bị bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ nên tránh uống nước mía. 

Nếu uống quá nhiều, nước mía cũng có thể gây loãng máu và ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu.

Tin nổi bật