Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mọi người khi nói về sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ đó là màu sắc, chúng được làm từ các loại nho khác nhau.
Sự khác biệt chính giữa rượu vang đỏ và làm rượu vang trắng là quá trình oxy hóa. Rượu vang đỏ được sản xuất thông qua quá trình oxy hóa, khiến rượu có được hương vị phong phú, hấp dẫn và tăng độ mịn.
Bằng cách sử dụng thùng gỗ sồi, nồng độ oxy được tăng lên cho phép rượu thở và kết hợp với oxy, do đó rượu vang đỏ có được hương vị phong phú.
Trong trường hợp sản xuất rượu vang trắng, việc tiếp xúc với oxy được giảm bằng cách sử dụng các thùng chứa bằng thép không gỉ nhằm đảm bảo hương vị.
So sánh dinh dưỡng giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Mặc dù cả hai loại rượu vang đều có các chất dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng có một sự khác biệt giữa giá trị dinh dưỡng của rượu vang đỏ và rượu vang trắng.
So sánh dinh dưỡng giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có lượng vitamin và khoáng chất cao hơn rượu vang trắng.
Ưu điểm của việc uống rượu vang trắng
- Cải thiện chức năng phổi: Uống rượu vang trắng giúp cải thiện chức năng phổi. Các chất chống oxy hóa có trong rượu vang trắng giúp giữ cho các mô khỏe mạnh, do đó thúc đẩy hơi thở không bị cản trở.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Buffalo (Mỹ) người ta đã tiết lộ rằng, các chất dinh dưỡng trong rượu vang trắng có khả năng cải thiện sức khỏe của phổi và giữ cho nó hoạt động tốt.
- Bảo vệ tim: Một nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng uống rượu vang trắng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Nó giúp giảm tới 25% khả năng mắc bệnh tim.
- Hỗ trợ giảm cân: Các chất chống oxy hóa epicatechin, quercetin và resveratrol trong rượu vang trắng giúp bạn giảm cân. Uống một hoặc hai ly rượu vang trắng mỗi ngày giúp thúc đẩy quá trình giảm cân một cách lành mạnh.
- Ngăn ngừa bệnh tật: Một trong những lợi ích khác của việc uống rượu vang trắng là nó giúp ngăn ngừa sự khởi phát của một số bệnh.
Các flavonoid trong rượu vang trắng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại một số dạng ung thư, đặc biệt là ung thư ruột.
Nhược điểm của việc uống rượu vang trắng
Uống quá nhiều rượu vang trắng có thể đảo ngược quá trình giảm cân của bạn vì lượng calo có thể gây tăng cân không mong muốn.
Uống rượu quá mức có thể dẫn đến nghiện rượu và ngộ độc rượu. Trong một số trường hợp, nó có thể gây viêm tụy.
Những người mắc bệnh tim nên uống rượu vang trắng một cách có kiểm soát vì nó gây ra huyết áp cao, đột quỵ, tổn thương cơ tim và tử vong đột ngột.
Phụ nữ mang thai nên tránh xa việc uống rượu vang trắng vì nó có thể gây ra hội chứng rượu bào thai.
Ngoài ra, rượu vang trắng có tính axit có thể có hại cho răng của bạn.
Rượu vang đỏ chỉ đơn giản được làm bằng cách lên men nho màu sẫm, giàu chất chống ô xy hóa. Rượu vang đỏ có một số lợi ích bao gồm chống lão hóa, tăng cường miễn dịch và sức khỏe tim.
Nho có nhiều chất chống ô xy hóa như resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Những chất chống ô xy hóa này giúp giảm nguy cơ bệnh tim và chống lại các tổn thương gốc tự do.
Rượu vang đỏ tốt, nhưng dùng quá mức có thể gây tử vong. Uống rượu vang đỏ với số lượng vừa phải có thể ngăn ngừa bệnh gan, ngừa ung thư tuyến tiền liệt và chứng sa sút trí tuệ.Hàm lượng cồn trong rượu vang đỏ từ 12 đến 15%, chứa 125 calo và không có cholesterol với 3,8 gram cacbonhydrat.
Rượu vang trắng và rượu vang đỏ: Cái nào tốt cho sức khỏe?
Sau khi tìm hiểu những ưu, nhược điểm của cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ và so sánh lợi ích dinh dưỡng của chúng có thể khẳng định rằng rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn rượu vang trắng.
Từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch đến giảm nguy cơ loãng xương, uống rượu vang đỏ vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.
Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn lành mạnh hơn giữa hai loại đồ uống này thì rượu vang đỏ là câu trả lời của bạn!
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là rượu vang trắng có hại cho sức khỏe của bạn hoặc nó không có bất kỳ lợi ích nào cho cơ thể.
Cả rượu vang đỏ và trắng đều có thể tốt cho sức khỏe của bạn khi được tiêu thụ một cách có kiểm soát và vừa phải.