Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500gr (gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp)
- Men cơm rượu: 6 gr
- Nước: 500 ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Vo gạo sạch, tiếp đó ngâm trong khoảng 4 - 6 tiếng trong nước lạnh. Vớt gạo nếp ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm, sau đó cho vào nồi cơm điện hoặc nồi gang, nồi đất, xửng hấp... nấu chín.
- Men rượu giã nhuyễn rồi cho vào cái rây, rây bỏ hết trấu còn dính vào men hoặc bỏ những cục to.
- Cho cơm và men vào trộn đều với nhau, có thể trộn bằng muỗng hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.
- Lót lá chuối khô vào nồi hoặc vại rồi múc cơm đã trộn men vào, đậy bằng lớp lá chuối khô nữa trên mặt rồi đậy vung ủ vào thúng, thùng rơm. Để ủ trong khoảng 3 - 5 ngày.
- Khi có mùi thơm của rượu nếp là có thể trực tiếp mang ra cùng thưởng thức với gia đình.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)