Tết Trung Thu đang đến rất gần rồ?. B&ec?rc;n cạnh những thó? quen th&oc?rc;ng thường vào ngày lễ truyền thống này như dạo chơ? phố đèn lồng ở TP. HCM, phố Hàng M&at?lde; ở Hà Nộ?, mua bánh Trung thu b?ếu g?a đ&?grave;nh, ngườ? th&ac?rc;n,... năm nay, g?ớ? trẻ lạ? có th&ec?rc;m một c&oc?rc;ng v?ệc khác b?ệt hơn, đó là làm bánh Trung Thu handmade. Trào lưu này đang cực kỳ phổ b?ến trong thờ? g?an vừa qua và bước đầu tạo ra sự mớ? mẻ, hứng thú và nhất là kh?ến cho g?ớ? trẻ dường như gắn bản th&ac?rc;n m&?grave;nh vớ? truyền thống d&ac?rc;n tộc nh?ều hơn.
V&?grave; sao lạ? nở rộ trào lưu làm bánh Trung Thu handmade?
Dạo một vòng qua facebook, kh&oc?rc;ng hề khó để bắt gặp v&oc?rc; số h&?grave;nh ảnh về ch?ếc bánh Trung Thu tự làm của g?ớ? trẻ. Ban đầu, nh?ều ngườ? khá ngạc nh?&ec?rc;n kh? nh&?grave;n thấy những h&?grave;nh ảnh này, bở? bánh Trung Thu tr&ec?rc;n thị trường ngày nay có thể nó? là bạt ngàn vớ? đầy đủ k&?acute;ch cỡ, màu sắc, chủng loạ? và g?á cả th&?grave; cũng trả? đều từ rẻ đến đắt. Hơn nữa h&?grave;nh thức, mẫu m&at?lde; lạ? rất đẹp mắt và nhất là s?&ec?rc;u t?ện lợ?. Chỉ cần từ 20 ngàn đồng là bạn đ&at?lde; có thể mua được một ch?ếc bánh Trung Thu vớ? chất lượng tạm ổn rồ?. Bở? vậy kh&oc?rc;ng &?acute;t c&ac?rc;u hỏ? đ&at?lde; được đặt ra: Tạ? sao lạ? kh&oc?rc;ng mua ở t?ệm cho nhanh? Sao phả? mất c&oc?rc;ng đ? mua nguy&ec?rc;n l?ệu, rồ? tốn t?ền, tốn thờ? g?an để làm một ch?ếc bánh mà đến bản th&ac?rc;n còn chưa chắc là có ăn được hay kh&oc?rc;ng?
Bạn Trà My lạ? cho rằng: "Bánh tự làm th&?grave; chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn bánh đ? mua rồ?. Cũng kh&oc?rc;ng phả? kh? nào cũng có dịp để mà cùng nhau làm bánh, v&?grave; vậy sau kh? đọc hướng dẫn và cảm thấy có thể tự làm được, m&?grave;nh đ&at?lde; đ? mua sắm nguy&ec?rc;n l?ệu và rủ em gá? cùng mẹ, mấy mẹ con cùng nhau làm bánh Trung Thu, cũng là dịp để cả nhà x&?acute;ch lạ? gần nhau hơn sau những ngày đ? làm bận bịu".
Nắm bắt được nhu cầu g?ớ? trẻ, rất nh?ều d?ễn đàn cũng như facebook đ&at?lde; l?&ec?rc;n tục update cách làm bánh Trung Thu, từ bánh dẻo đến bánh nướng, rồ? nh&ac?rc;n hạt sen, nh&ac?rc;n đậu xanh, nh&ac?rc;n thập cẩm,... và thu hút rất nh?ều lượt xem cũng như b&?grave;nh luận, ch?a sẻ k?nh ngh?ệm từ cư d&ac?rc;n mạng. Bánh trung thu có nh?ều ph?&ec?rc;n bản nhưng thường được làm ở nhà nh?ều nhất là bánh dẻo chay và bánh nướng đậu xanh trứng muố?. Trào lưu làm bánh Trung Thu năm của g?ớ? trẻ năm nay mớ? bắt đầu nở rộ, v&?grave; vậy vớ? nh?ều bạn th&?grave; đ&ac?rc;y là lần đầu t?&ec?rc;n thử sức n&ec?rc;n còn nh?ều bỡ ngỡ nhưng a? cũng cảm thấy hào hứng.
Như bạn Ma? L?nh th&?grave; đ&ac?rc;y là lần đầu thử sức n&ec?rc;n L?nh mớ? chỉ thử làm bánh chay th&oc?rc;?. L?nh cho b?ết: "V&?grave; là bánh chay n&ec?rc;n nguy&ec?rc;n l?ệu cũng kh&oc?rc;ng có g&?grave; phức tạp. Nguy&ec?rc;n l?ệu để làm ch?ếc bánh của m&?grave;nh bao gồm bột mỳ, hạt sen (hoặc đỗ xanh), bột trà xanh (v&?grave; m&?grave;nh th&?acute;ch ăn vị này), nước đường, trứng gà, khu&oc?rc;n làm bánh... A? cầu k&?grave; th&?grave; có thể mua th&ec?rc;m trứng vịt về làm nh&ac?rc;n trứng muố?. Bạn n&ec?rc;n mua nước đường ở ngoà? hoặc tự chưng từ trước đó nh?ều ngày, v&?grave; nước đường để càng l&ac?rc;u th&?grave; bánh sẽ càng ngon."
Còn ch?ếc bánh của bạn Trà My th&?grave; nếu t&?acute;nh ch? ph&?acute; nguy&ec?rc;n l?ệu kh&oc?rc;ng th&oc?rc;? cũng chỉ tầm 15-20k/ 1 ch?ếc bánh. Nguy&ec?rc;n l?ệu làm th&?grave; có bột mỳ, dầu ăn, nước tro tàu, s?ro đường và bột nở dùng để làm vỏ bánh. Nh&ac?rc;n th&?grave; có trứng muố?, đậu xanh sen nhuyễn, trà xanh, khoa? m&oc?rc;n v...v... Ngoà? nguy&ec?rc;n l?ệu th&?grave; cần có th&ec?rc;m khu&oc?rc;n, lò nướng nữa.
"Bản th&ac?rc;n m&?grave;nh th&?grave; thấy làm bánh kh&oc?rc;ng quá khó, r?&ec?rc;ng bánh dẻo th&?grave; rất dễ lu&oc?rc;n. Bánh nướng th&?grave; k&?grave; c&oc?rc;ng phần tạo h&?grave;nh, phết trứng để bánh nướng vàng đều đẹp và nướng ra đúng màu chuẩn." - Trà My ch?a sẻ.
Cầm tr&ec?rc;n tay ch?ếc bánh do ch&?acute;nh m&?grave;nh làm ra, có cá? h&?grave;nh thức chưa đẹp, có cá? chưa chuẩn màu sắc, đ&oc?rc;? lúc lạ? còn bị "méo mó", thế nhưng a? cũng rất vu? vớ? thành quả của bản th&ac?rc;n. "Phả? ăn ch?ếc bánh do m&?grave;nh làm ra mớ? cảm nhận r&ot?lde; hơn kh&oc?rc;ng kh&?acute; Trung Thu. Tuy là ch?ếc bánh còn chưa đẹp mắt lắm nhưng nghĩ đến v?ệc m&?grave;nh đ&at?lde; tự tay làm bánh trong dịp Tết cổ truyền này là đ&at?lde; thấy vu? rồ?". - Trà My nó?.
Kh&oc?rc;ng chỉ có vậy, tự làm bánh còn bảo đảm được chất lượng, kh&oc?rc;ng sợ hóa chất hay chất bảo quản, cũng kh&oc?rc;ng sợ nguy&ec?rc;n l?ệu kh&oc?rc;ng r&ot?lde; nguồn gốc xuất xứ. "Đồ ăn, đồ b?ếu phả? an t&ac?rc;m th&?grave; ăn mớ? ngon được. Vớ? t&?grave;nh h&?grave;nh này th&?grave; khéo năm sau m&?grave;nh lạ? quyết t&ac?rc;m trổ tà? làm bánh Trung Thu th&ec?rc;m lần nữa. H? vọng là sẽ kh&oc?rc;ng "méo mó" và xấu x&?acute; như năm nay" - Bạn Ma? L?nh hà? hước khẳng định.
Nguồn: Tr? thức trẻ