Ngày 23/9, UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu Chi cục An toàn Thực phẩm (Sở Y tế) chủ động phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường, Công an thành phố, Hải quan thành phố và UBND quận – huyện để tăng cường kiểm tra toàn địa bàn thành phố để phát hiện sớm nhất có thể các thực phẩm có chứa dầu bẩn của Đài Loan được nhập khẩu vào Việt Nam.
Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu Chi cục an toàn thực phẩm báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 10/10.
Động thái trên của UBND TP.HCM được cho là để "đón đầu" hai lô hàng sản phẩm có chứa dầu bẩn của Đài Loan đã được thông báo là nhập khẩu về Việt Nam. Trước đó, ngày 15/9, văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội đã xác nhận có hai lô hàng thực phẩm chứa loại dầu tái chế bẩn đã về Việt Nam theo đường nhập khẩu từ công ty TNHH Dịch vụ Thương Mại Cửu Hương (địa chỉ số 31, lô I, đường số 7, Cư xá Bình Thới, phường 8, quận 11, TPHCM).
Ngay khi có thông tin trên, khi khám xét tại công ty Cửu Hương, các cơ quan chức năng đã không phát hiện được 2 sản phẩm nói trên cũng như các giấy tờ có liên quan chứng minh 2 sản phẩm đã được nhập khẩu về Việt Nam.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chi cục phó Chi cục An toàn Thực phẩm TPHCM, có thể công ty Cửu Hương đã ký hợp đồng nhập khẩu 2 sản phẩm trên, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhập về. Do đó, Chi cục sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra.
2 sản phẩm có chứa dầu bẩn của Đài Loan được cho là đã có mặt tại Việt Nam gồm: Dưa chuột trộn thịt heo đóng hộp (canned picked cucumber with pork) loại 170g số lượng 140 thùng, ngày sản xuất 1/5/2014, hạn sử dụng 1/5/2017 và Sốt thịt cay đóng hộp (canned minced meat with chilli) loại 150g số lượng 24 thùng ngày sản xuất 31/5/2014, hạn sử dụng 31/5/2017.