Việc người dân đổ xô đi mua cá lóc nướng để làm cỗ cúng ngày vía Thần tài khiến con phố nướng cá lóc ở Sài Gòn phải hoạt động hết công suất suốt cả đêm.
Cứ vào dịp mùng 10 tháng Giêng, các gia đình, công ty, cửa hàng...thờ Thần tài đều nô nức sắm sửa lễ vật để làm mâm cúng Thần tài để cầu làm ăn thuận lợi, phát triển, “mua may, bán đắt”. Ở miền Nam, ngoài những lễ vật quen thuộc như thịt heo, gà quay, vàng mã, mâm cúng không thể thiếu món cá lóc nướng.
Đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM được xem là "phố cá lóc nướng". Trong ngày vía Thần Tài năm nay, hàng chục gian hàng bán cá lóc đã huy động mọi nguồn nhân lực và hoạt động hết công suất, xuyên đêm... để kịp ra hàng, phục vụ nhu cầu của khách.
|
Hàng chục gian hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý phải hoạt động suốt đêm để kịp hàng phục vụ cho khách ngày vía Thần Tài. Ảnh: VnExpress |
|
Bình thường, mỗi gian hàng chỉ bán khoảng 100 - 200 con, nhưng vào ngày vía Thần Tài, tất cả gian hàng đều nhập về hơn 700 con cá lóc, để nướng bán. Ảnh: VnExpress |
|
Cá lóc được nướng nguyên con, không đánh vảy, moi ruột, cắt vây...Ảnh: VnExpress |
|
Những ngày bình thường, các gian hàng nướng cá lóc ban ngày đến 8h tối. Ngày vía Thần Tài, các gian hàng đều bán suốt đêm. Ảnh: Dân Trí |
|
Thời gian nướng mỗi con cá lóc khoảng 30-40 phút. Cá nướng với mía sẽ làm cho thịt ngọt và bùi hơn. Ảnh: Dân Trí |
|
Ngoài việc nướng cá lóc, các loại rau sống được rửa sạch và bỏ vào từng túi nilon đi kèm khi khách mua cá. Ảnh: Dân Trí |
|
Theo nhiều người dân, mua cá lóc nướng về cùng ngày vía Thần Tài sẽ mang lại nhiều may mắn. Ảnh: Tuổi Trẻ |
|
Một suất cá lóc nướng hoàn chỉnh gồm cá nướng kèm theo các loại rau thơm, bánh tráng, nước chấm và một số nơi kèm cả bún... được bán với giá khoảng 170.000 - 200.000 đồng, vào ngày vía Thần Tài. Ảnh: Tuổi Trẻ |
Vi An (T/h)