Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 150g
- Củ sen: 200g
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Giấm: 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, rửa thêm lần nữa rồi cắt khoanh mỏng, độ dày khoảng 2-3mm.
- Ngâm ngay củ sen vừa cắt vào bát nước đun sôi để nguội pha khoảng 1 thìa cà phê dấm để tránh bị thâm, trước khi trộn gỏi thì vớt ra cho ráo.
- Rửa sạch tôm rồi mang đi hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu. Nếu tôm to thì có thể chẻ dọc sống lưng, rút chỉ đen hoặc bổ đôi.
- Pha nước trộn gỏi gồm đường, mắm, nước cốt chanh, ớt bột, tỏi băm. Cho 1/2 nước trộn vào củ sen và 1/2 lượng nước trộn còn lại vào phần tôm đã bóc.
- Sau khoảng 10 – 15 phút, trộn chung củ sen với tôm rồi thưởng thức ngay để cảm nhận được hết vị ngọt giòn, man mát của củ sen.
Lưu ý, nếu không thích nước mắm thì có thể thay bằng lượng bột canh sao cho nước trộn gỏi có độ chua mặn ngọt vừa khẩu vị. Ớt bột được sử dụng để tạo màu đỏ đẹp nhưng không bị quá cay, nếu không mua được thì có thể sử dụng ớt tươi.
Bạn có thể kết hợp với các loại rau thơm, rắc thêm lạc hoặc vừng rang, ăn kèm bánh đa hoặc phồng tôm để hương vị món gỏi tôm củ sen thêm phong phú.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)