VnExpress dẫn thông tin từ bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng) cho biết, các loại quả ngọt hoặc là quả lên men như nho, sầu riêng, táo, dứa, siro đều chứa cồn nhưng rất ít.
Các món ăn nấu chung với rượu bia như là tôm cá hấp bia, chân giò hầm rượu hay bò sốt vang thường trộn lẫn với nhiều loại gia vị khác, vì vậy lượng cồn không nhiều như khi trực tiếp uống. Việc ăn những thực phẩm đó không ảnh hưởng tới điều khiển phương tiện giao thông nhưng vẫn khiến hơi thở có cồn, dù không đáng kể.
Không thể tính toán chính xác bao lâu sau khi ăn thực phẩm chứa cồn, hoặc uống rượu bia thì sẽ hết cồn trong hơi thở, máu, bởi hàm lượng này tùy thuộc vào cơ thể mỗi người cũng như cách ăn uống, theo thông tin trên VTC News. Khuyến cáo tốt nhất là không điều khiển xe khi uống rượu bia để tránh các rủi ro.
Các món nấu chung với rượu bia thường trộn lẫn với nhiều loại gia vị khác nên lượng cồn không nhiều như khi trực tiếp uống. Ảnh minh họa
Theo quy định, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nồng độ cồn phải bằng 0. Nếu bạn đã ăn thực phẩm hấp bia, rượu và lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn thì bạn có thể xin thổi lại sau 15 phút nghỉ ngơi và uống thêm nước.
Theo như tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn tương ứng với 1 chén rượu mạnh 40 độ (30ml), hoặc 1 ly rượu vang 13,5 độ (100ml), hoặc 1 vại bia hơi (330ml), hoặc 3/4 chai (lon) bia 5% (330ml). Tùy theo lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.
Đối với người trưởng thành, sức khỏe bình thường, cứ sau một tiếng, gan sẽ đào thải được một đơn vị cồn. Người chức năng gan suy yếu hoặc có cơ thể chuyển hóa chậm hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn một ngày, còn nữ giới không sử dụng quá một đơn vị cồn một ngày và không uống quá 5 ngày/ tuần.