Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại “nước thần” chỉ vài nghìn một cốc nhưng lợi đủ đường, đặc biệt là gan

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Loại nước này được ví là thức uống “quốc dân” quen thuộc với mọi người Việt, không chỉ giải khát hiệu quả mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Vì sao ví nhân trần là “nước thần”

Nhân trần có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng bệnh do nóng. Ảnh minh họa

Thanh nhiệt, giải độc

Theo VOV, nhờ tính mát, vị đắng, nhân trần có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng bệnh do nóng. Trà nhân trần giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, giảm viêm nhiễm, từ đó ngăn ngừa và điều trị mụn nhọt, rôm sảy.

Uống trà nhân trần giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, giảm các triệu chứng nóng trong, mẩn ngứa, nổi mề đay. Trà nhân trần đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, vàng da do chức năng gan kém.

Lợi tiểu

Nhân trần có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường đào thải nước và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, từ đó giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi trong thận và mật. Nhờ đặc tính lợi tiểu, trà nhân trần có thể  giúp giảm tình trạng tích nước, phù nề. Loại trà này còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng cường chức năng gan

Các nghiên cứu cho thấy nhân trần có tác dụng bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Uống trà nhân trần thường xuyên có thể giúp hạ men gan, cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ. Trà nhân trần dùng đúng cách cũng hể thế giúp làm chậm quá trình tiến triển của xơ gan đồng thời giúp loại bỏ độc tố khỏi gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

Kháng khuẩn, chống viêm

Trà nhân trần, với thành phần giàu tinh dầu và các hợp chất phenolic, có khả năng ức chế sự sinh sôi của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhân trần có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ đối với vi khuẩn lao, thương hàn, tụ cầu vàng,... Đồng thời, các hoạt chất chống viêm trong nhân trần giúp làm dịu các triệu chứng viêm họng, viêm amidan, giảm sưng đau hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ 

Uống trà nhân trần vào buổi tối có thể giúp thư giãn tinh thần, dễ đi vào giấc ngủ hơn nhờ các tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và chứa các hợp chất có lợi. Nếu có thói quen sử dụng nhân trần, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng giấc ngủ của bản thân được cải thiện, chẳng hạn như dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng nhân trần vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi có thể gây đau bụng.

Giúp hạ mỡ máu

Ăn uống thiếu khoa học, ít vận động là những tác nhân chính gây nên tình trạng mỡ máu cao, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nhờ khả năng hạ mỡ máu, điều hòa chuyển hóa lipid, trà nhân trần không chỉ giúp bảo vệ gan mà còn hỗ trợ cải thiện các chức năng gan. Bởi vậy, việc kết hợp nhân trần vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách an toàn và hiệu quả để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị mỡ máu cao, bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Cách dùng nhân trần

Việc kết hợp nhân trần vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách an toàn và hiệu quả để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị mỡ máu cao, bảo vệ lá gan khỏe mạnh. Ảnh minh họa

- Dùng để phòng các bệnh do thấp nhiệt gây ra và điều trị viêm gan cấp hoặc mạn tính: Nhân trần 30g thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín trong 15 phút, pha thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

- Dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt: Nhân trần 300g, sinh đại hoàng 60g, trà 30g. Ba vị tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín trong 10-15 phút, uống thay trà trong ngày.

- Dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.3. Bạch hoa xà thiệt thảo 500g, nhân trần 150g, sinh cam thảo 50g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.

- Dùng để trị viêm gan giai đoạn có di chứng như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu…: Mạch nha 500g, nhân trần 500g, quất bì 250g; tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

- Dùng để phòng chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật…: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Các lưu ý

Báo Lao Động dẫn lời Lương y Thích Tuệ Tâm, không nên pha chung nhân trần với cam thảo. Vì nhân trần vốn có tính hàn vị cay đắng tác dụng đào thải còn cam thảo bổ khí, thanh nhiệt, giải độc, chủ trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho suyễn, hầu họng sưng đau, giải độc thuốc và thức ăn, chống suy nhược…

Mặc dù cả hai thứ đều có những công dụng tốt nhưng nếu phối hợp lại với nhau thì thành không tốt, bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải.

Phụ nữ mang thai, nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không dùng nước nhân trần, cam thảo bởi uống nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dẫn đến người mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Không nên uống nhân trần hằng ngày. Nếu người không có bệnh mà uống nhân trần hàng ngày, gan và mật phải làm việc nhiều hơn trong khi không có nhu cầu bài tiết sẽ dễ tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Nhân trần cũng là thức uống lợi tiểu nên dẫn đến thải nhiều, nếu lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải thường xuyên, sẽ dẫn đến mất nước nghiêm trọng gây thiếu nước cho cơ thể và làm mệt mỏi thiếu tập trung.

Tin nổi bật