Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

"Khắc tinh" của bệnh gan, rẻ bèo nhưng nhiều người sợ mùi nghe qua phải chạy vội

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Rau diếp cá, loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ là món ăn ngon mà còn là "thần dược" cho lá gan.

Vì sao nói rau diếp cá  là “vua” thải độc gan

Đây không chỉ là loại rau được nhiều người yêu thích mà còn là cây giải độc gan rất hiệu quả. Lá và thân cây rau diếp cá giàu vitamin A, B, chất đạm, chất xơ, sắt, canxi, kali, lipit, glucid, protit, cellulose, tinh dầu methyl nonyl ketone... tác dụng làm mát gan, phù hợp với người bị nóng trong người, thường xuyên nổi mụn hay nhiệt miệng.

Diếp cá có tác dụng làm mát gan, phù hợp với người bị nóng trong người, thường xuyên nổi mụn hay nhiệt miệng. Ảnh minh họa

Với cây rau diếp cá, bạn có thể rửa sạch rồi ăn sống hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước uống. Ăn hoặc uống nước lá diếp cá mỗi ngày không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể mà còn hỗ trợ tiêu hóa, khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu, thông tin trên báo Công Thương.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau diếp cá

Chữa bệnh trĩ                                   

Hằng ngày nên ăn sống diếp cá, ngoài ra có thể dùng lá diếp cá nấu nước để xông, ngâm, rửa lúc còn ấm, bã còn lại dịt vào hậu môn.

Chữa táo bón

Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày, uống trong 10 ngày.

Chữa sốt ở trẻ em

Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần, đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

Diếp cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Chữa kinh nguyệt không đều

Cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Chữa viêm âm đạo

Cây diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ (vừa). Cho tất cả vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ, bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước đã nguội để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, làm trong 7 ngày liền thì bệnh sẽ thuyên giảm.

Điều trị sỏi thận

20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất, sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng. 

Trị sưng đau do tắc sữa

25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả, sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày, uống trong 3 - 5 ngày.

Trị chứng đái buốt, đái dắt

20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần, thực hiện trong 7-10 ngày.

Dưỡng da mềm mịn‎

Lấy 10 lá diếp cá rửa sạch, nghiền nát, lấy bông mềm thấm phần nước cốt lau nhẹ lên da mặt và cổ. Sau đó, dùng các đầu ngón tay vỗ nhẹ khắp mặt khoảng 1 phút để nước cốt diếp cá thấm sâu vào da và rửa mặt sau 15 phút.

Với mặt nạ này, có thể để qua đêm, vì khi bôi nước cốt diếp cá lên da, nó sẽ thẩm thấu rất nhanh, nhìn da mặt như có một lớp màng mỏng tự nhiên. Khi thức dậy vào ngày hôm sau, bạn chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng là có thể cảm nhận sự mềm mại và mát dịu rõ rệt.

Giúp da săn chắc, giảm nhờn

Giã nát diếp cá với chút muối hột được một hỗn hợp sền sệt và bôi lên mặt. Muối giúp da săn chắc hơn, điều tiết chất nhờn, đặc biệt là vùng chữ T. Ngoài ra, nó còn có tính sát khuẩn cao, giúp da thải độc, ngăn ngừa và chống lại mụn trứng cá.

Trị mụn, làm mờ vết thâm

Lô hội (nha đam) rất lành tính, phù hợp với da thường, da nhờn, da khô và da hỗn hợp. Khi kết hợp với diếp cá, đây sẽ là loại mặt nạ lý tưởng cho làn da nhờn và có mụn trứng cá.‎‎

Diếp cá có tính kháng khuẩn cao sẽ làm các nốt mụn xẹp xuống và giảm tấy đỏ, trong khi tinh chất trong lá lô hội sẽ giúp các lỗ chân lông se lại, giảm đáng kể các vết thâm do mụn để lại và làm mát da rõ rệt. Bạn chỉ cần lấy nước cốt của diếp cá trộn đều với phần thịt bên trong của lá lô hội là có thể thưởng thức cảm giác dễ chịu của loại mặt nạ này.‎‎

Lưu ý khi chế biến đó là nên gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài và lấy phần thịt màu trắng bên trong thân lá lô hội, bởi phần vỏ xanh có thể gây ngứa và kích ứng với da mẫn cảm.

Làm trắng da

Một thìa mật ong nguyên chất trộn với 1 thìa nước cốt diếp cá.‎‎ Mật ong giúp da dưỡng ẩm, kháng khuẩn, chống lão hóa, làm giảm vết mụn sưng tấy, giúp da sáng và mịn màng hơn. Khi dùng chung với diếp cá, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát và căng mịn.‎‎

Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả tốt nhất, nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất.‎‎ Bạn có thể sử dụng 2 - 3 lần/tuần, trong khoảng 15 - 20 phút. Khi đắp mặt nên tránh các vùng da nhạy cảm như mắt, lông mày, khóe miệng, thông tin trên VTC News.

Tin nổi bật