Rau diếp cá
Diếp cá vừa là một loại rau dại, vừa là một loại thảo dược xanh, có thể ăn sống hoặc nấu chin đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Diếp cá phơi khô, pha trà uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, chữa lở loét, lợi tiểu, tiêu thũng, bổ dạ dày và tiêu hóa. Đặc biệt, người ta nói rằng nó có thể đun nước diếp cá rồi ngâm mông để điều trị bệnh trĩ.
Sung
Sung là một loại quả có tác dụng chữa nhiều bệnh như một số bệnh ung thư, viêm loét dạ dày, sỏi mật và còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả. Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh Túc thái âm tỳ và Túc dương minh đại tràng.
Một số loại thực phẩm quen thuộc giúp đẩy lùi bệnh trĩ
Có tác dụng kiện tỳ thanh tràng (tăng cường tiêu hóa và làm sạch ruột), tiêu thũng, giải độc. Dùng chữa tiêu hóa bất lương (tiêu hóa kém), viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi rom, sa trực tràng)…
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là loài chống táo bón và trĩ cực tốt. Lượng chất xơ giàu có trong củ cải giúp cho các chất thải tống ra khỏi ruột dễ dàng hơn. Ngoài việc giúp cho chuyển động của ruột tốt, củ cải còn chứa một số dưỡng chất rất tốt cho ruột kết. Betacyanin, thành phần làm nên màu đỏ tía của củ cải được chứng minh là có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể hấp thụ một lượng lớn nước trong đường ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, làm sạch chất thải trong ruột, “thu gom” độc tố và chất thải, đào thải chúng ra ngoài cơ thể, có tác dụng nhuận tràng rất tốt và là thường được dùng để phòng và chữa bệnh trĩ và táo bón.
Tinh bột và xenlulozo trong khoai lang có thể kích thích ruột, hấp thụ nước, thúc đẩy quá trình làm mềm thức ăn, tăng cường nhu động ruột, từ đó có tác dụng nhuận tràng.
Rau chân vịt
Rau chân vịt tốt cho bộ máy tiêu hóa, hữu ích cho hoạt động của ruột. Loài rau giàu dưỡng chất này là một thức ăn quý hoá cho những ai phập phồng vì mắc trĩ. Rau chân vịt tốt cho toàn bộ máy tiêu hóa, và được xem là hiệu quả trong việc làm sạch và phục hồi ruột. Thành phần magie trong rau rất hữu ích cho hoạt động của ruột.