Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thực phẩm chống nguy cơ đột quỵ giá rẻ bất ngờ, ai cũng có thể mua

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Để giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, ngoài chế độ ăn cân bằng, lành mạnh, nên bổ sung các thực phẩm có khả năng chống đột quỵ.

Cà phê

Những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống cà phê. Ảnh minh họa.

Thanh Niên đưa tin, theo một nghiên cứu, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người hiếm khi uống cà phê. Uống trà cũng có thể có tác dụng tương tự, vì vậy bạn nên thêm một tách cà phê hoặc trà vào thói quen hằng ngày của mình.

Sô cô la

Sô cô la đen thường được biết đến với lợi ích về tim mạch, nhưng khoa học đã phát hiện rằng cả sô cô la đen và sô cô la sữa đều hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ. Nồng độ flavonoid cao trong sô cô la có đặc tính chống viêm và chống đông máu, giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu.

Cà chua

Trong khi trái cây và rau quả nói chung giúp chống lại đột quỵ, cà chua còn có thêm lợi ích là chứa lycopene, làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp giảm đến 60% nguy cơ đột quỵ, theo India Times.

Nghiên cứu chỉ ra lycopene còn giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường phản ứng thần kinh.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải rổ có chứa nitrat và các chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải rổ có chứa nitrat và các chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Khi bạn ăn rau xanh, cơ thể bạn sẽ chuyển đổi nitrat thành oxit nitric, một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lưu lượng máu và huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2021 đăng trên Tạp chí dịch tễ học châu Âu cho thấy tiêu thụ ít nhất 60 miligam (mg) nitrat thực vật mỗi ngày (một cốc rau xanh nhiều lá) giúp giảm 17% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và các yếu tố khác góp phần gây ra nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu từ năm 2021 đăng trên tạp chí Nutrients quan sát hơn 93.000 người trong vòng 20 năm cho thấy những người ăn nhiều quả óc chó có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn, đặc biệt là do bệnh tim và họ có xu hướng sống lâu hơn những người không ăn quả óc chó.

Quả có múi

Nhưng loại quả có múi chứa flavonoid, là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp chống lại đột quỵ. Ảnh minh họa.

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm vitamin C, folate và kali. Chúng cũng chứa flavonoid, là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp chống lại đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2012 trên 69.622 phụ nữ cho thấy tiêu thụ trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Cá béo

Cá có hàm lượng protein cao và do đó có tác dụng chống lại đột quỵ, đặc biệt cá béo như cá hồi là kho axit béo omega-3. Đây là các axit béo thiết yếu có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não và tim tối ưu. Cá cũng chứa chất chống oxy hóa làm giảm tác hại tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.

Đậu

Đậu là thực phẩm có tác dụng chống đột quỵ mạnh mẽ. Chúng chứa hàm lượng magiê và chất chống oxy hóa cao giúp giảm căng thẳng oxy hóa và điều hòa huyết áp. Tiêu thụ magiê mỗi ngày có thể giúp giảm 9% nguy cơ đột quỵ và đậu cũng cung cấp chất xơ và protein chất lượng cao.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm canxi, kali và men vi sinh. Một nghiên cứu đa quốc gia năm 2018 cho thấy rằng tiêu thụ nhiều sữa chua và sữa hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong và các biến cố nghiêm trọng về bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn thực phẩm nguyên hạt giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, các vitamin và khoáng chất có lợi. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ 2-3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày đã giảm 40% nguy cơ đột quỵ, nhất là phụ nữ, theo India Times.

Ngoài ra, tránh hút thuốc lá, duy trì hoạt động và hạn chế ăn muối cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Tin nổi bật