Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Dứa chín tới: 1 quả
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, nước hàng
Cách làm
- Rửa sạch thịt và cắt miếng vuông, ướp với một phần hành tím băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, một chút muối, hạt tiêu, nước hàng và dầu ăn rồi để trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và thái những miếng vuông dày (kích cỡ lớn hơn miếng thịt một chút).
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào, đến khi dầu nóng thì phi thơm phần hành tím băm còn lại. Sau đó, cho thịt đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại, thêm khoảng 1 bát con nước lọc và đun với lửa to để hầm nhừ thịt.
- Khi nước trong nồi thịt bắt đầu sôi, để lửa nhỏ cho nước cạn dần trong khoảng 5 phút. Tiếp đó, cho dứa đã sơ chế vào nồi thịt kho, đảo đều và kho thêm 15 phút.
- Khi thấy nước trong nồi thịt kho đã sền sệt, cho ớt vào nồi, đảo qua rồi tắt bếp, bày thịt kho dứa ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Món thịt kho dứa đậm đà, thơm mềm với vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, giúp bạn bớt cảm giác nhàm chán.
Lưu ý, bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt mông hoặc thịt nạc vai. Bên cạnh đó, không nên mua quả dứa quá chín vì sẽ khiến món ăn không còn thơm ngon, thậm chí mùi lên men của dứa chín còn làm mất hương vị đặc trưng của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)