Khi bị dị ứng
Nếu đang bị dị ứng không rõ căn nguyên hoặc dị ứng với hải sản, bạn tốt nên nên kiêng ăn cá. Cố ăn có thể khiến tình trạng dị ứng trở nên trầm trọng hơn với các hiện tương mẩn đỏ, ngứa, nôn, tim đập nhanh…
Sở dĩ như vậy là bởi cá chứa histamine, khi đi vào cơ thể và tham gia vào quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu sẽ gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.
Đang điều trị bệnh xơ gan
Khi đang có biểu hiện của chứng xơ gan với lượng tiểu cầu thấp, các yếu tố chức năng đông máu bị suy giảm, bạn tuyệt đối không nên ăn cá, đặc biệt là các loại cá biển. Hàm lượng chất chống đông máu trong cá biển rất cao. Nếu xảy ra tình trạng xuất huyết trong hoặc chảy máu thì sẽ rất khó cầm, rất dễ làm nguy hiểm tới tính mạng.
Bạn cũng không nên ăn các loại cá biển như như cá trích, cá mòi, cá ngừ… để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, đồng thời giảm gánh nặng cho gan khi phải thải lọc nhiều tạp chất. Thông thường cá biển chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Đang đói bụng
Bạn nên tránh ăn cá vào thời điểm đang đói bụng, dạ dày rỗng không có gì, nếu không thì có thể gây bệnh gout. Nguyên nhân là do trong cá chứa chất purine khiến axit uric trong máu tăng lên gây tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.
Đang bị ho
Khi cơ thể không được khỏe, đặc biệt là lúc bị ho lâu ngày, bạn nên hạn chế ăn cá, đặc biệt là cá biển. Cá biển chứa nhiều histamine, khi nạp vào cơ thể quá nhiều, chất này sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine. Trong khi đó, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Ngoài thuốc ho, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá trong khi sử dụng các thuốc này sẽ làm giảm công hiệu của thuốc, khiến bệnh lâu khỏi.
Bị chảy máu cam, xuất huyết trong
Nếu có những biểu hiện bị rối loạn về chảy máu như thường xuyên chảy máu mũi, xuất huyết trong thì bạn không nên ăn cá. Ăn cá vào thời điểm này khiến các axit eicosapentaenoic (EPA) có trong cá gây ức chế tập kết tiểu cầu, làm các triệu chứng chảy máu xảy ra nghiêm trọng hơn.
Đinh Kim (T/h)