Cỏ mần trầu, còn gọi là cỏ chỉ tía, thanh tâm thảo, là loại cỏ mọc dại phổ biến ở Việt Nam. Theo y học cổ truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thường dùng để chữa các bệnh cảm sốt, nóng trong người, mụn nhọt, rôm sảy.
Cách dùng:
Dùng 15-30g cỏ mần trầu tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày.
Có thể kết hợp cỏ mần trầu với các loại thảo dược khác như cam thảo đất, kim ngân hoa để tăng hiệu quả hạ sốt.
Theo y học cổ truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc...
Cúc hoa hay kim cúc, hoàng cúc là loại hoa quen thuộc với nhiều người. Hoa cúc có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, thường dùng để chữa cảm cúm, sốt, nhức đầu, chóng mặt.
Cách dùng:
Dùng 5-10g hoa cúc khô hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày.
Có thể kết hợp hoa cúc với các loại thảo dược khác như kim ngân hoa, bạc hà để tăng hiệu quả giải cảm.
Cúc tần, còn gọi là cây lức, từ bi, là loại cây bụi nhỏ thường được trồng làm hàng rào. Lá cúc tần có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, sát khuẩn, thường dùng để chữa cảm cúm, sốt, ho, viêm họng.
Cách dùng:
Dùng 15-30g lá cúc tần tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày.
Có thể dùng lá cúc tần tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc xông hơi để giải cảm.
Kinh giới là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Kinh giới có vị cay, tính ấm, tác dụng tán hàn, giải biểu, hành khí, thường dùng để chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, buồn nôn.
Cách dùng:
Dùng 10-20g kinh giới tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày.
Có thể dùng lá kinh giới tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc xông hơi để giải cảm.
Có thể kết hợp kinh giới với các loại thảo dược khác như tía tô, gừng để tăng hiệu quả trị cảm cúm.
Kinh giới có vị cay, tính ấm, tác dụng tán hàn, giải biểu, hành khí, thường dùng để chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, buồn nôn.
Tía tô là loại rau thơm phổ biến, có vị cay, tính ấm, tác dụng phát tán phong hàn, giải biểu, thường dùng để chữa cảm cúm, ho, sổ mũi, buồn nôn.
Cách dùng:
Dùng 10-20g lá tía tô tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày.
Có thể dùng lá tía tô tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc xông hơi để giải cảm.
Có thể kết hợp tía tô với các loại thảo dược khác như kinh giới, gừng để tăng hiệu quả trị cảm cúm.
Húng chanh, còn gọi là rau thơm lông, có vị cay, tính ấm, tác dụng sát khuẩn, tiêu đờm, thường dùng để chữa ho, viêm họng, cảm cúm, sổ mũi.
Cách dùng:
Dùng 10-20g lá húng chanh tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống hàng ngày.
Có thể dùng lá húng chanh tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc hấp với đường phèn cho trẻ em uống để trị ho.
Bạc hà có vị cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, thường dùng để chữa cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, buồn nôn.
Cách dùng:
Dùng 5-10g lá bạc hà tươi, rửa sạch, hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày.
Có thể dùng lá bạc hà tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc xông hơi để giải cảm.
Sả có vị cay, tính ấm, tác dụng kháng khuẩn, giải cảm, thường dùng để chữa cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi.
Cách dùng:
Dùng 2-3 củ sả tươi, đập dập, sắc lấy nước uống hàng ngày.
Có thể dùng sả tươi kết hợp với gừng, lá chanh để xông hơi giải cảm.
Sả có vị cay, tính ấm, tác dụng kháng khuẩn, giải cảm...
Lưu ý:
Việc sử dụng các loại cây trên để chữa cảm sốt chỉ mang tính chất hỗ trợ.
Nếu triệu chứng sốt kéo dài, sốt cao không hạ, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho lời của chuyên gia ý tế.