Cơm rượu nếp là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Hương vị ngọt ngào, thơm dịu của nếp cái hoa vàng kết hợp với men rượu tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này một cách an toàn. Dưới đây là những đối tượng tuyệt đối không nên ăn cơm rượu nếp.
Theo Đông y, cơm rượu nếp có tính nóng, dễ gây ra tình trạng "nhiệt ngộ nhiệt" (nóng gặp nóng) khiến cơ thể thêm nóng bức, khó chịu.
Các dấu hiệu của người thể trạng nóng: Da nổi mụn, mẩn ngứa; Khát nước thường xuyên; Nước tiểu vàng, nóng; Mắt đỏ, đau rát; Táo bón; Bứt rứt, khó ngủ
Cơm rượu nếp tuy ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn dịp Tết Đoan Ngọ.
Cồn trong cơm rượu nếp có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh xa các loại thực phẩm chứa cồn, bao gồm cả cơm rượu nếp.
Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện, dễ bị kích ứng bởi các chất có trong cơm rượu nếp.
Trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên ăn cơm rượu nếp.
Người mắc các bệnh về gan, dạ dày, tiểu đường, tim mạch... cần thận trọng khi ăn cơm rượu nếp.
Cồn và đường trong cơm rượu nếp có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Cơm rượu nếp có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu đang dùng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cơm rượu nếp.
Cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Cơm rượu nếp có chứa một lượng nhỏ cồn, do đó người điều khiển phương tiện giao thông, vận hành máy móc cần tránh ăn cơm rượu nếp.
Ăn cơm rượu nếp với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.
Cơm rượu nếp là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những đối tượng không nên ăn cơm rượu nếp. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết và bảo vệ sức khỏe của mình nhé!
Cách làm cơm rượu nếp Tết Đoan Ngọ ngon đạt chuẩn
Gạo xay bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm nước lã từ 4-6 tiếng, nấu thành cơm rồi rải mỏng ra mâm cho nguội.
Giã nhuyễn men, rắc đều men lên cơm, đảo đều rồi ủ vào âu, đậy nắm và để chỗ mát.
Sau 2 đến 3 ngày, cơm đã lên men, dậy mùi thơm thì cho đường vào. Có thể kết hợp với sữa chua để được món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng.
Lưu ý, khi nếp cẩm đã chín nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế quá trình lên men.