Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Sự thật gà “xách tay” Trung Quốc giá 80.000 đồng/con gây sốt mạng xã hội

(DS&PL) -

Dù đang gây sốt trên nhiều diễn đàn, nhưng Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn khuyến cáo, gà nướng Bằng Tường là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dù đang gây sốt trên nhiều diễn đàn, nhưng Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn khuyến cáo, gà nướng "xách tay" Bằng Tường được rao bán với giá quá rẻ thì rất khó có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Gà nướng Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội những ngày gần đây


Cơn sốt gà… “lạ”

Mới đây, mạng xã hội liên tục đưa tin về loại gà nướng được quảng cáo là "xách tay" từ Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) về. Theo giới thiệu, gà nướng Bằng Tường là gà nguyên con, chỉ bỏ phần đầu và chân, được tẩm ướp các loại gia vị cùng mật ong rồi cho lên nướng vàng ươm. Khách mua về chỉ việc cho vào lò vi sóng làm nóng lại là có thể ăn.

Đặc biệt, giá của loại gà này khá rẻ, chỉ khoảng 160.000-180.000 đồng/2 con (khoảng 80.000-90.000 đồng/con). Chúng thường được bán theo cặp, rất ít nơi nhận bán lẻ theo con. Người mua còn được gửi kèm gia vị chấm chuyên dụng gồm tương ớt và găng tay.

Báo Vietnamnet đưa tin, chị Đoàn Thanh Trang - một đầu mối bán gà nướng Trung Quốc ở Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, nếu khách lấy số lượng lớn khoảng vài chục con thì giá chỉ còn 140.000 đồng/2 con (tức khoảng 70.000 đồng/con).

“Ở bên đó có hãng gà này, nó giống như ở Việt Nam có KFC. Thế nhưng, hãng bên Trung Quốc họ lại nướng gà nguyên con để bán. Vào thứ 4 hàng tuần hãng thường khuyến mãi lớn nên bọn mình mới sang tận nơi để trực tiếp đặt rồi xách về Việt Nam”, chị Trang nói.

Trong khi đó, chị Đào Thị Hạnh, một đầu mối bán gà nướng Bằng Tường khác ở Thanh Xuân (Hà Nội), cũng thừa nhận, gà nướng Bằng Tường đang gây sốt, được rất nhiều người đặt mua.

“Tôi bán gà này được khoảng 1 tháng nay, gà về đều đặn vào thứ 4 hàng tuần rồi trả cho khách. Thế nhưng, hai lần gần nhất, khách đặt nhiều gấp 3 lần số lượng gà mà tôi xách được về”, chị Hạnh nói.

Chị cho biết, mỗi lần chị chỉ đặt được của hãng bên Trung Quốc khoảng 60 cặp (120 con), nhưng khách đặt đơn gà của chị có lần lên tới hơn 200 cặp (khoảng 400 con). Do đó, chị thường chốt đơn khá nhanh và từ chối bớt khách đặt, hoặc hẹn khách chờ đến tuần sau.

Dù gà bán nguyên con với giá rẻ nhưng cũng không ít người lo lắng về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của loại gà này.

Chị Đào Phương Dung (Kim Mã, Hà Nội) cho hay: “Từ ngày gà nướng nguyên con giá rẻ xuất hiện, mỗi tuần chúng tôi ăn những 5 bữa gà nướng. Tôi hỏi mẹ chồng, bà nói mua ở một quán quen. Ăn thì ngon miệng bởi gia vị đậm đà nhưng tôi không khỏi lo lắng về nguồn gốc sản phẩm”.

Cũng theo chị Dung, gà ta nguyên con hiện bán trên thị trường với giá 120.000- 160.000 (chưa nướng, mới chỉ làm sạch lông), thế mà “bỗng dưng” xuất hiện loại gà giá rẻ, đã nướng và tẩm ướp đủ loại gia vị. “Đôi khi, người tiêu dùng nên đặt câu hỏi về các thực phẩm không rõ nguồn gốc mà mình sử dụng. Sau hôm đó, tôi có tham khảo trên nhiều trang mạng, diễn đàn. Thấy hành tung mập mờ của loại gà này nên tôi góp ý với mẹ chồng, cũng từ hôm đó chúng tôi chuyển sang ăn gà ta cho yên tâm”, chị Dung chia sẻ.


Lô gà nướng Bằng Tường bị lực lượng chức năng Lạng Sơn bắt giữ (Ảnh: Thanh Niên)


Còn chị Hà Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng: “Cứ nói tới gà không đầu, không chân là tôi sợ. Bởi tôi được biết những loại gà này là gà thải loại nên tôi đặc biệt “cấm” người trong gia đình ăn. Tôi cũng thấy người ta bày bán loại gà nướng này nhiều trên các quán ăn vỉa hè, ngay cả những tiệm cơm xôi, vẫn lưu hành loại gà này”.

Chủ yếu là gà nhập lậu

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo Thanh Niên, ngày 2/6, ông Chu Nguyên Thạch, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn cho biết, đây là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất người tiêu dùng không nên chọn mua ăn. Theo ông, gà nướng được rao bán với giá quá rẻ thì rất khó có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Thạch cũng thông tin thêm, hiện tại Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chưa cho phép nhập khẩu chính ngạch loại sản phẩm này nên hàng được rao bán ở Việt Nam chủ yếu là hàng nhập lậu, vận chuyển trái phép. Chi cục đã thông báo đến cơ quan chức năng cũng như chỉ đạo các trạm kiểm soát ở cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra bắt giữ, ngăn chặn sản phẩm này tuồn vào Việt Nam.

Mới đây, ngày 29/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) bắt giữ lô hàng 100 suất gà nướng Bằng Tường với tổng trọng lượng 70kg. Số gà này đã được tổ chức tiêu hủy theo quy định.

Khải Nguyên (t/h)

Tin nổi bật