Ngày 9/9, sở Công thương tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi chi nhánh Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tại Bình Dương (nhà máy sản xuất đặt tại đường ĐT 743 thuộc phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) đề nghị báo cáo liên quan vụ việc nghi vấn mì Hảo Hảo chứa chất cấm theo cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland.
Dòng sản phẩm mì Hảo Hảo bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cảnh báo vì chứa chất EO. Ảnh: Lao Động
Cụ thể, Sở này đề nghị Acecook Việt Nam báo cáo rõ vụ việc nêu trên, nêu quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good (hai dòng sản phẩm mà Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland cảnh báo chứa chất cấm Ethylene Oxide).
Sở Công Thương Bình Dương cũng đề nghị cung cấp toàn bộ danh mục và hồ sơ công bố của tất cả các sản phẩm do Acecook Việt Nam đang phân phối trong và ngoài nước.
Sau khi xác minh, làm rõ chất lượng toàn bộ các sản phẩm của Acecook đang sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, sở Công Thương sẽ có báo cáo cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương.
Liên quan đến sự việc này, vụ Khoa học và Công nghệ (bộ Công Thương) cho biết, hiện Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm.
Trong khi đó, việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau và phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng...
Trước đó, Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.
Bạch Hiền (t/h)