Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Sản xuất chả bằng hàn the, cặp vợ chồng lĩnh án

  • Thục Hiền (T/h)
(DS&PL) -

Vì mục đích lợi nhuận, một cặp vợ chồng ở Đà Nẵng đã sử dụng hàn the để bảo quản và làm cho chả trở nên tươi, dẻo hơn.

Ngày 21/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Phạm Xu Tý (SN 1984) và Võ Thị Tuyệt (SN 1991, cùng trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm".

Bị cáo Tý và Tuyệt tại tòa. Ảnh: Công lý

Báo VietNamNet dẫn cáo trạng, từ tháng 4-20/12/2024, ông Tý và vợ đã sử dụng hàn the (phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng) để sản xuất, chế biến chả các loại.

Số chả này được mang đi tiêu thụ với giá bán 120 - 180 nghìn đồng/kg, thu lợi bất chính 20 triệu đồng. Khi kiểm tra cơ sở sản xuất chả của ông Tý, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 518kg chả bò, 97kg chả heo, 90kg chả da heo, 122kg chả quế có chứa hàn the.

Bị cáo thừa nhận, do số lượng chả làm ra nhiều, không bảo quản được lâu, dễ bị hư hỏng, mất vốn nên ông Tý đã lên mạng xã hội tìm hiểu cách bảo quản chả.

Người này xem clip hướng dẫn mua hàn the trộn vào chả để tăng thời gian bảo quản, làm chả tươi, dẻo hơn. Hai vợ chồng xem và cả hai thống nhất mua hàn the bỏ vào chả.

Tháng 4/2024, ông Tý đến khu vực chợ Cồn (Đà Nẵng) liên hệ với một người (chưa xác định lai lịch) mua 10kg hàn the với giá 300 nghìn đồng. 

Mỗi ngày, ông Tý sử dụng 30-50kg thịt các loại, sau khi xay nhuyễn thì trộn hàn the vào với liều lượng 1 muỗng hàn the/10kg thịt.

Chả thành phẩm được ông Tý trả cho các tiểu thương đã cung cấp thịt (theo hình thức lấy 1kg thịt đổi 1kg chả) hoặc bán trực tiếp cho khách. Số chả còn lại được bảo quản trong tủ đông. Gần Tết, do lượng công việc nhiều, hai vợ chồng có thuê thêm người làm nhưng không giao cho người này công đoạn trộn gia vị và hàn the.

Trong lời nói sau cùng, cả Tý và Tuyệt đều xin HĐXX xem xét giảm án cho hai vợ chồng vì còn hai nhỏ nữa, đồng thời xin cho vợ chồng bị cáo có cơ hội khắc phục, sửa chữa lỗi.

HĐXX nhận định, bản thân các bị cáo biết hàn the có tác hại nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng cố ý thực hiện vì mục đích vụ lợi, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, gây mất an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đặc biệt là ảnh hưởng đến mục tiêu 4 an của TP Đà Nẵng, trong đó có an toàn thực phẩm. Hành vi của các bị cáo đã gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần phải xử phạt tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội, nhằm phòng ngừa, giáo dục, răn đe chung.

Trong đó, bị cáo Tý là chủ cơ sở, dự trực tiếp các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm, có nhận thức rõ tác hại của hàn the nhưng vẫn cố ý thực hiện và trực tiếp đi mua hàn the về tìm cách sử dụng.

HĐXX TAND TP. Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Phạm Xu Tý mức án 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Võ Thị Tuyệt mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm cùng về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm". Tuyên phạt bổ sung bị cáo Tý số tiền 40 triệu đồng và bị cáo Tuyệt 20 triệu đồng, báo Công lý đưa tin.

Tin nổi bật