Ngày 21/1, TAND TP.Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử bị cáo Phạm Xu Tý (41 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) và vợ là Võ Thị Tuyệt, về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, theo tin tức trên Tuổi trẻ.
Theo nội dung vụ án, lúc 6h30 ngày 20/12/2024, tại số 41 Nhơn Hòa 12, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm Công an TP.Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất chả của Phạm Xu Tý có hành vi bỏ hàn the (Natri borat) vào thịt xay trong quá trình sản xuất, chế biến chả các loại. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở của ông Phạm Xu Tý.
Cơ quan chức năng phát hiện thu giữ 518kg chả bò thành phẩm, 97kg chả heo thành phẩm, 90kg chả da heo thành phẩm, 122kg chả quết có chứa chất hàn the với tổng trị giá là 134.455.000 đồng.
Quá trình điều tra, Phạm Xu Tý khai, trong quá trình sản xuất, do số lượng chả sản xuất ra nhiều, không tiêu thụ hết, không bảo quản được lâu, dễ bị hư hỏng phải vứt bỏ, mất vốn nên lên mạng xã hội tìm hiểu cách bảo quản chả được lâu hơn.
Phạm Xu Tý xem được clip hướng dẫn mua hàn the trộn vào chả để tăng thời gian bảo quản, làm chả tươi hơn, dẻo hơn và đưa clip hướng dẫn cho Võ Thị Tuyệt - vợ của Tý cùng xem, sau đó Tý và Tuyệt thống nhất mua hàn the bỏ vào chả.
Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chả tại cơ sở của Phạm Xu Tý và Võ Thị Tuyệt có hàn the. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Vào tháng 4/2024, Tý đến khu vực chợ Cồn, TP.Đà Nẵng liên hệ với một người phụ nữ (chưa xác định nhân thân, lý lịch) mua 10kg hàn the với giá 300.000 đồng mang về để tại cơ sở sản xuất (số 41 Nhơn Hòa 12, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).
Theo tin tức trên báo Công lý, Tý đến chợ Thanh Khê (đường Cù Chính Lan, TP.Đà Nẵng) lấy thịt heo, thịt bò, thịt mỡ của các tiểu thương với tổng khối lượng khoảng từ 30kg đến 50kg thịt các loại rồi mang về cơ sở sản xuất.
Tý, Tuyệt tiến hành sơ chế thịt sau đó bỏ thịt vào máy đùn để xay nhỏ. Tý tiếp tục bỏ thịt sang máy đánh chả để xay nhuyễn rồi cho mỡ và gia vị vào tiếp tục xay.
Sau khi thịt đã nhuyễn thì Tý hoặc Tuyệt bỏ hàn the vào chả với liều lượng 1 muỗng cà phê hàn the/10kg thịt để cho máy đánh đều. Lúc này, công đoạn làm chả quết đã hoàn thành, Tý và Tuyệt chia chả vào các bao ny long để đóng gói (mỗi bao 0,5kg).
Để làm các loại chả khác, Tý và Tuyệt tiếp tục cho chả đã xay nhuyển vào các lon nox, rồi đưa vào máy hấp, sau khi chả chín thì lấy ra để nguội rồi cho vào bao bì đóng gói thành phẩm.
Với khối lượng 1 kg thịt thì Tý và Tuyệt có thể làm ra được 1,1kg đến 1,3kg chả (Tý và Tuyệt không nhớ số lượng chả các loại đã làm ra).
Số chả dôi ra sau khi làm, ông này bán cho các khách trực tiếp đến mua tại cơ sở với giá bán 180.000 đồng/1kg chả bò, 120.000 đồng/1kg chả heo, 120.000 đồng/1kg chả da heo, 120.000 đồng/1kg chả quết.
Cơ quan chức năng xác định, vợ chồng ông Tý đã có hành vi sử dụng hàn the là phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định để sản xuất, chế biến các loại chả rồi mang đi tiêu thụ.