Thịt cóc, một loại thực phẩm dân dã, từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh giá trị dinh dưỡng, thịt cóc cũng tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách.
Thịt cóc là nguồn cung cấp protein dồi dào, ít chất béo và chứa nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho, sắt và kẽm. Ngoài ra, thịt cóc còn chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, B1, B2 và PP, có lợi cho sức khỏe.
Thịt cóc, một loại thực phẩm dân dã, từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo kinh nghiệm dân gian, thịt cóc được cho là có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ em. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thịt cóc có thể giúp:
Cải thiện hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng protein và các vitamin, khoáng chất dồi dào, thịt cóc giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.
Hỗ trợ tiêu hóa: Thịt cóc dễ tiêu hóa, ít chất béo, phù hợp với người có vấn đề về tiêu hóa.
Tốt cho xương khớp: Canxi và phốt pho trong thịt cóc góp phần duy trì sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương.
Tăng cường thị lực: Vitamin A trong thịt cóc có lợi cho sức khỏe mắt, giúp cải thiện thị lực.
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, thịt cóc cũng tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách.
Báo VietNamnet dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trong quá trình chế biến, nếu không loại bỏ hết các bộ phận chứa độc tố đúng cách hoặc do thiếu hiểu biết sử dụng luôn cả phần da, nội tang, trứng cóc để ăn thì sẽ gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.
Ông Thịnh cho biết khi làm thịt cóc người ta chỉ lấy phần thịt đùi để chế biến cho người ăn. Mủ trên da và mắt cóc là chất cực độc người lớn ăn cũng có thể tử vong.
Chất mủ trên da cóc là hỗn hợp độc tố có khả năng gây ảo giác, nghẽn mạch và tăng áp suất máu.
Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (có ở cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với một số vi khuẩn. Độc tố từ da cóc có thể dính sang thịt. Độc tố này không mất đi cho dù đã được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy.
Ngộ độc thịt cóc có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt, co giật, rối loạn nhịp tim, thậm chí hôn mê và tử vong. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau khi ăn thịt cóc, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Thịt cóc nướng.
Thịt cóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như:
Cháo thịt cóc: Thịt cóc băm nhỏ nấu cháo, thêm gia vị vừa ăn, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Thịt cóc xào lăn: Thịt cóc ướp gia vị, xào lăn với sả ớt, hành tây, tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Thịt cóc nướng: Thịt cóc ướp gia vị, nướng trên than hoa, ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.
*Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.