Cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ
Các phytosterol phong phú trong lá khoai lang có thể đạt được hiệu quả điều chỉnh các chức năng cơ thể tương tự như nội tiết tố nữ, và cải thiện hiệu quả tất cả những khó chịu của thời kỳ mãn kinh nữ. Vitamin K trong rau còn có khả năng hỗ trợ đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau khoai lang thường xuyên.
Rau khoai lang giúp giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ảnh minh họa
Phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ
Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
Tại châu Phi và Indonesia, rau khoai lang được sử dụng làm bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết, vì ở phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.
Giảm táo bón
Táo bón là vấn đề thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số khác là do di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng. Chất xơ dồi dào trong lá khoai lang có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp đại tiện, cải thiện chứng táo bón và bệnh trĩ.
Chống oxy hoá, tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin A trong lá khoai lang đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên liệu chúng ta thường ăn, và nó là một loại rau chống oxy hóa rất tốt. Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của da và biểu mô bề mặt của đường hô hấp trên, hình thành tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ chế, và giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong lá khoai lang cao gấp 5 đến 10 lần so với các loại rau thông thường cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng miễn dịch. Ngoài ra, chất polyphenol dồi dào chứa trong lá khoai lang còn có thể ngăn ngừa tế bào ung thư.
Chế độ ăn uống cho phụ nữ tiền mãn kinh
Nhìn chung, phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi nào cũng bị ảnh hưởng tới tâm sinh lý và sức khỏe. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe bằng cách bổ sung một số thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Cùng tham khảo một số chế độ ăn uống cho phụ nữ tiền mãn kinh dưới đây:
Cá là một thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Để bổ sung nội tiết tốt nữ, nên ăn nhiều cá, đặc biệt các loại cá béo như cá hồi rất giàu omega-3, tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh; có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm bốc hỏa, đổ mồ hôi. Việc bổ sung 2 bữa cá mỗi tuần và các thực phẩm như tôm, cua... giúp cơ thể hấp thụ canxi được tốt hơn.
Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh. Vì vậy, có thể ăn đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành, giá đỗ và các loại rau mầm khác hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
Đặc biệt, trong đậu nành có chứa chất isoflavon làm tăng hormone, giúp chống lão hóa, ngăn ngừa u xơ tử cung, ung thư vú. Đối với chị em thường xuyên bị rối loạn nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh có thể thường xuyên sử dụng đậu nành để cải thiện tình trạng này, lấy lại sự cân bằng nội tiết.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin B… Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm. Nghiên cứu chỉ ra, người ăn từ 3 khẩu phần ngũ cốc trở lên mỗi ngày giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường xuống 20-30% so với những người chủ yếu ăn tinh bột.
Súp lơ xanh được coi là thực phẩm rất hữu ích trong việc tăng cường nội tiết tố nữ estrogen. Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ loại bỏ đi yếu tố độc hại, giải phóng cơ thể khỏi cảm giác chán ăn, lấy lại khẩu vị rất tốt. Bên cạnh đó, súp lơ còn rất giàu glucosinolates, hợp chất có khả năng loại bỏ chất gây ung thư nên rất tốt cho cơ thể.
Ngoài súp lơ xanh, phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn nhiều loại rau xanh, bởi trong các loại rau này chứa nhiều diệp lục, khoáng chất, các loại vitamin hỗ trợ tuần hoàn máu. Chúng còn đẩy lùi căng thẳng, đào thải estrogen có hại ra khỏi cơ thể.
Những loại rau quả tươi nhiều màu sắc cung cấp một lượng lớn protein và khoáng chất cho cơ thể giúp chuyển hóa thành năng lượng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả. Bơ là loại quả giầu chất xơ cần thiết cho sức khỏe giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Ngoài ra, khoai lang giúp hệ tiêu hóa trơn tru, hệ tim mạch ổn định, làm giảm quá trình lão hóa…
Hy vọng với một số thông tin trên, chị em phụ nữ sẽ luôn lắng nghe cơ thể mình. Bình tĩnh, duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng. Bổ sung các thực phẩm tự nhiên đầy đủ dưỡng chất giúp cân bằng nội tiết để giữ gìn sức khỏe bước qua tuổi tiền mãn kinh một cách nhẹ nhàng hơn.