Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những loại trái cây cấm kỵ ăn vào buổi sáng nếu không muốn rước bệnh vào thân

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Nhiều người có thói quen ăn trái cây vào buổi sáng vì cho rằng đây là cách bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp.

Buổi sáng là thời điểm vàng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng sau một đêm dài nghỉ ngơi. Nhiều người có thói quen ăn trái cây vào buổi sáng vì cho rằng đây là cách bổ sung vitamin và khoáng chất lành mạnh. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp để ăn lúc bụng đói. Một số loại quả nếu ăn vào buổi sáng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là danh sách những loại trái cây bạn nên tránh ăn vào buổi sáng:

1. Chuối

Chuối là loại quả giàu magie, kali và vitamin B6, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chuối khi đói có thể gây mất cân bằng magie và canxi trong máu, ảnh hưởng đến tim mạch. Ngoài ra, chuối chứa nhiều đường, ăn lúc đói sẽ làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, không tốt cho người bị tiểu đường.

2. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, lycopene và chất xơ, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong cà chua có chứa nhiều pectin và nhựa phenolic. Khi tiếp xúc với axit dạ dày lúc đói, các chất này sẽ kết tủa tạo thành sỏi, gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Cà chua chứa nhiều vitamin C, lycopene và chất xơ, tốt cho sức khỏe.

3. Quả hồng

Hồng chứa nhiều tanin và pectin. Khi ăn hồng lúc đói, các chất này sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành khối cứng, khó tiêu hóa, có thể gây táo bón, tắc ruột.

4. Dưa chuột

Dưa chuột chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu. Tuy nhiên, ăn dưa chuột lúc đói có thể gây ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng do dưa chuột có tính hàn.

5. Cam, quýt

Cam, quýt giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cam, quýt lúc đói sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây tăng tiết axit, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

6. Xoài

Xoài chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, xoài có tính nóng, ăn lúc đói có thể gây nóng trong, nổi mụn.

Xoài chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa.

7. Lê

Lê có tác dụng nhuận tràng, giải nhiệt. Tuy nhiên, lê có tính hàn, ăn lúc đói có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.

8. Dứa

Dứa chứa nhiều vitamin C, bromelain và chất xơ, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bromelain trong dứa có thể gây kích ứng dạ dày khi ăn lúc đói.

9. Mận

Mận chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mận có tính chua, ăn lúc đói có thể gây tăng tiết axit dạ dày.

10. Quả bơ

Bơ chứa nhiều chất béo tốt, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, ăn bơ lúc đói có thể gây đầy bụng, khó tiêu do bơ chứa nhiều chất béo.

Vậy nên ăn gì vào buổi sáng?

Thay vì ăn những loại trái cây kể trên, bạn có thể lựa chọn những loại quả sau đây để ăn vào buổi sáng:

Táo: Táo giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp no lâu, tốt cho hệ tiêu hóa.

Đu đủ: Đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, enzyme papain giúp tiêu hóa tốt.

Nho: Nho giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Dâu tây: Dâu tây giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe.

Táo giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp no lâu, tốt cho hệ tiêu hóa.

Lưu ý khi ăn trái cáy vào buổi sáng

Nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Không nên ăn quá nhiều trái cây cùng một lúc.

Nên rửa sạch trái cây trước khi ăn.

Người có bệnh lý nền như tiểu đường, dạ dày, đại tràng... nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc lựa chọn loại trái cây phù hợp.

Việc lựa chọn đúng loại trái cây để ăn vào buổi sáng rất quan trọng đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tin nổi bật